Những bài văn hay lớp 7

Kể về một chuyến về quê mà em nhớ nhất

Đề bài: Kể về một chuyến về quê

Bài làm

Tôi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, do bố mẹ tôi lập nghiệp trên thành phố chứ thực chất quê gốc cả bên nội và bên ngoại của tôi đều ở quê, là một vùng quê thuần nông ở đồng bằng bắc bộ. Một năm tôi được về quê chơi, thăm ông bà họ hàng đôi lần. Tuy ít ỏi những cơ hội được về quê nhưng tôi luôn trân trọng từng khoảnh khắc một. Trong năm nay, mới đợt trung thu vừa rồi, tôi lại được về thăm quê. Lần đầu tiên tôi được đón trung thu ở quê hương, một buổi tối với bao nhiêu cảm xúc dâng trào, đó là một trải nghiệm vô cùng quý báu của tôi.

“Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày/ Quê hương là đường đi học, con về rợp lá vàng bay/ Quê hương là con diều biếc, tuổi thơ con thả trên đồng/ Quê hương là con đò nhỏ, êm đềm khua nước ven sông/ Quê hương là cầu tre nhỏ, mẹ về nón lá nghiêng che/ Quê hương là đêm trăng tỏ, hoa cau rụng trắng ngoài thềm/ Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi/ Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người” đây là bài hát mà tôi đã thuộc nằm lòng vì mẹ của tôi đã hát rất nhiều lần. Mẹ luôn nói, trái tim mẹ luôn hướng về quê hương, quê hương chính là máu thịt của mẹ. Cuộc sống trên thành phố rất tiện nghi, hiện đại và đủ đầy. Hằng năm, gia đình tôi cũng tổ chức những chuyến du lịch hấp dẫn nhưng với gia đình tôi không nơi nào có thể cho chúng tôi cảm giác bình yên, trong trẻo và thân tình bằng cảm giác về với quê hương cả.

Xem thêm:  Hãy giải thích câu tục ngữ sau và trình bày cảm nhận của em về câu tục ngữ đó: Ta về ta tắm ao ta. Dù trong dù đục, ao nhà vẫn hơn

Từ thành phố về đến quê mất gần 3 tiếng ngồi trên xe ô tô. Xe còn chưa chính thức đỗ tại cổng nhà ông bà nhưng chỉ cần đi tới cánh đồng giáp làng, lòng tôi là chộn rộn lâng lâng một cảm xúc tuyệt vời vô cùng. Lần nào cũng vậy, chỉ trừ khi trời mưa, xe chỉ cần qua đến đây là tôi lại nhoài ra đòi mở cửa xe, để rồi tận hưởng làn gió thanh khiết trong trẻo của quê hương, để được nhìn những cánh đồng khi thì vàng rực lúa chín, khi thì xanh mướt mạ non. Còn hương vị nào quyến rũ, thanh thuần hơn hương sen mùa hạ, những con đường rợp những bông lau thoảng vị chất thơ. Ôi, đối với tôi, quê hương bình yên ngay từ những cảnh vật.

ke ve mot chuyen ve que ma em nho nhat - Kể về một chuyến về quê mà em nhớ nhất

Kể về một chuyến về quê

Thật may mắn khi dịp trung thu vừa rồi đúng vào ngày thứ 7, tôi được nghỉ học. Gia đình tôi quyết định về quê chơi trong hai ngày thứ 7 và chủ nhật. Và ngày trung thu hôm đó với tôi đọng lại thật nhiều cảm xúc. Tầm trưa là tôi đã về đến nhà. Cả đại gia đình ai cùng vui mừng, hân hoan trào đón gia đình nhỏ của chúng tôi. Ăn cơm trưa xong, tất cả những người phụ nữ trong gia đình tập trung lại để chuẩn bị cho mâm cỗ trung thu buổi tối, mọi người ra đồng gặt tạm một ít những bông lúa nếp non để về làm cốm. Rồi mọi người còn cùng nhau làm món bánh trôi nước rất thơm ngon. Vì chúng tôi còn rất nhỏ nên được cho đi chơi, không cần phụ người lớn làm cỗ. Tôi được các anh chị em họ của mình rủ ra ngoài sân đình chơi. Ngày trung thu chi đoàn thanh niên trong thôn tổ chức rất nhiều hoạt động vui chơi, nào là hái hoa dân chủ, kéo co, bịt mắt đập niêu, bắt vịt… Cậu em họ tôi còn tham gia trò bịt mắt bắt vị và bắt được tận hai con. Các bạn nhỏ tham gia các trò chơi một cách hết sức nhiệt tình, tôi cũng cổ vũ hết sức nhiệt tình đến mức khàn cả giọng, nhưng hơn hết là niềm vui, thật sự vui vô cùng.

Xem thêm:  Nhân vật Thị Kính và nỗi oan hại chồng của nàng gợi cho em những suy nghĩ gì?

Chiều về chúng tôi còn tranh thủ chạy ra đồng chơi diều, trời thu trong xanh, gió lồng lộng mát lạnh, những cánh diều tuổi thơ của chúng tôi cứ bay cao, bay cao mãi. Buổi tối chúng tôi đi rước đèn lòng và quay trở về nhà cùng đại gia đình phá cỗ. Đó là một trong những kỉ niệm tuyệt vời nhất mà tôi trong năm qua.

Tôi thật sự muốn nói với mẹ mình rằng, không chỉ mẹ mà cả với tôi, quê hương là một nơi thật sự quan trọng, thiêng liêng và gần gũi vô cùng. Tôi yêu quê hương của mình rất nhiều.

Minh