Những bài văn hay lớp 7

Kể về một chuyến đi chơi xa của em

Đề bài: Kể về một chuyến đi chơi xa của em

Bài làm

Em sinh ra và lớn lên ở đô thị. Vì từ bé đã được sống luôn cùng ông bà nội và cũng ở gần nhà ông bà ngoại nên em chưa bao giờ nghĩ đến việc quê hương bản quán mình là từ một vùng quê. Trong dịp hè vừa rồi, em được bà nội cho về thăm quê nội của mình. Quê hương em là một ngôi làng nhỏ bình yên thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Khỏi phải nói là em đã cảm thấy bất ngờ và thú vị vô cùng. Đây cũng là lần đầu tiên em được về quê, trong lòng em không khỏi thấp thỏm hồi hộp, có chút lo âu. Trước hôm về quê một ngày em cùng bà đi siêu thị để mau quà tặng mọi người. Trong lúc mua hàng bà có kể qua cho em về gia đình mình dưới quê. Thấy em có chút ngơ ngác, ba xoa đầu em hiền từ và bảo: “ Con hồi hộp phải không, có chút lo lắng phải không, thoải mái lên con ạ, gia đình mình dưới quê rất giản dị và hiếu khách” được bà động viên, lòng em cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Ngồi trên xe và đi khoảng gần 3 giờ đường thì bà nói với em:” Sắp đến quê mình rồi con ạ”. Tự dưng trong lòng em cảm thấy xốn xang lạ, hai chữ “quê hương” bỗng trở nên đầy thi vị. Trước khi lên đường, em vẫn còn chút hồi hộp, nhưng giờ đây lòng em chỉ có cảm giác phấn khởi, vui tươi thôi. Xe rất nhanh đi hết con đường quốc lộ để rồi rẽ phanh vào một con đườn bê tông nhỏ nhắn chạy dài theo lối đường đồng. Trước mắt tôi là những cánh đồng lúa đang chín vàng rực chạy xa tít tắp. Em hé mở chút cửa xe, nắng chói chang nhưng không gắt, ngược lại gió thổi lồng lộng, quyện cùng với đó là hương lúa và hương sen khiến em thấy mắt dịu cả tâm hồn, giờ đây trong tâm trí em lại hiện hữu về những lời ca viết về quê hương “ Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày, quê hương là đường đi học, con về rợp lá vàng bay…”. “Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người…”. Cảm xúc trong em giờ đây thật sự quá khó tả. Tuy nhiên, một điều mà em thấy chắc chắn đó là tiếng gọi của quê hương trong trẻo và thanh mát vô cùng.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan

ke ve mot chuyen di choi xa cua em - Kể về một chuyến đi chơi xa của em

Kể về một chuyến đi chơi xa

Và cũng rất nhanh, chiếc xe chở em cùng bà về đến tận cổng nhà cụ nội. Điều khiến em xúc động vô cùng ngay từ lần gặp mặt đầu tiên đó là sự đón tiếp nồng hậu, ấm áp của cả đại gia đình. Rất đông người tập trung ở trước cổng chào đón hai bà cháu em. Cụ nội tay còn chống gậy, cụ đến gần và ôm lấy em, xoa đầu em. Em thấy ấm áp và gần gũi vô cùng, không một chút e ngại, vì em cảm nhận được thật rõ ràng và sâu sắc đây là quê hương của em, là gia đình của em.

Sau bữa cơm thân mật và ấm cúng, ngay chiều trưa em đã nhanh chóng quen thân hết với các anh chị em họ của mình. Và để rồi mấy ngày được sống và trải nghiệm những thứ tình cảm quê hương này khiến cho em nhớ mãi, mong ngóng có thêm dịp để trở về

Ngày nào các anh chị em của em cũng đều dẫn tôi đi chơi. Em thích nhất là những buổi chiều cùng mọi người đi thả trâu, rồi đi chơi bắn bùm, chơi nhong nhong. Trời về chiều, gần tối thì gió lên mát rượi, đó cũng chính là khoảng thời gian và không gian lý tưởng để chơi diều. Những cánh diều tuổi thơ lên cao cùng gió khiến cho em cảm thấy thích thú vô ngần, khiến em cảm thấy như được tưới tắm bởi những điều trong sáng và thuần khiết nhất. Ở quê, mọi người sống với nhau thật thân tình, điều đó khiến cho em cảm động vô cùng.

Xem thêm:  Cảm nhận khi đọc bài thơ Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra (Thiên trường vãn vọng) của Trần Nhân Tông

Tuy khoảng thời gian được về quê ít ỏi nhưng nó để lại cho em những ấn tượng sâu sắc vô cùng. Em cảm thấy mình đã cảm nhận được rõ rệt và sâu sắc hai chữ quê hương thiêng liêng đối với mỗi con người. Em mong sao có thêm dịp để được về quê, được thăm họ hàng ruột thịt và được cảm nhận những dư vị ấm áp của tình quê, tình người.

Minh