Những bài văn hay lớp 3

Kể về một anh hùng chống giặc ngoại xâm

Đề bài: Kể về một anh hùng chống giặc ngoại xâm

Kể về một anh hùng chống giặc ngoại xâm – Bài làm 1

Lịch sử dân tộc ta được biết đến là lịch sử với chiều dài về một dân tộc anh hùng có truyền thống và tinh thần lớn về yêu nước và chống giặc ngoại xâm. Dọc theo các triều đại ngày trước, đã có biết bao nhiêu vị anh hùng vì đại nghĩa đứng lên cứu nước cứu dân và trở thành những bức tượng đài vĩ đại của dân tộc. Nam nhi đại trượng phu không hề thiếu, nhưng những nhân vật anh hùng là nữ nhi thì chúng ta có thể kể đến đó là Hai Bà Trưng.

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng có dâu mốc thời gian là năm 40. Hai bà là hai chị em trong một gia đình, sinh ra và lớn lên tại Bắc Ninh. Hai bà tuy là nữ giới nhưng tinh thần dân tộc thì to lớn vô cùng. Lòng yêu nước càng được đẩy lên cao trào khi chồng của bà Trưng Trắc bị thái thú Tô Định giết hại một cách dã man. Một vì nợ nước, hai vì thù cho chồng nên hai bà đã đứng lên khởi nghĩa. Trong cuộc khởi nghĩa của hai bà cũng có sự tham gia của rất nhiều nữ tướng, họ cùng nhau đồng lòng đoàn kết chống giặc ngoại xâm. Bước khởi đầu rất thuận lợi, sau khi làm chủ Mê Linh, bà Trưng Trắc lên làm vua lấy hiệu là Trưng Vương, tiếp nối sứ mệnh gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên. Năm 43, quân giặc trở lại với mưu đồ xâm lược độc ác và tàn nhẫn hơn, đội quân của nhân dân ta do hai bà Trưng đứng đầu đã rất anh dũng chống trả nhưng do tương quan lực lượng chênh lệch nên quân ta bị thua. Hai bà vì lòng tự tôn mà quyết định tự vẫn tại sông Hát.

Xem thêm:  Kể về một buổi biểu diễn văn nghệ

Cuộc kháng chiến tuy thất bại nhưng đã góp phần không nhỏ vào công cuộc đấu tranh giành độc lập chủ quyền, chống giặc ngoại xâm của đất nước ta. Hai bà mãi luôn là tấm gương sáng trong lòng con người dân tộc. Các thế hệ con cháu sau này sẽ mãi nhớ ơn hai bà, những nữ anh hùng bất khuất của dân tộc Việt Nam.

ke ve mot anh hung chong giac ngoai xam - Kể về một anh hùng chống giặc ngoại xâm

Kể về một anh hùng chống giặc ngoại xâm

Kể về một anh hùng chống giặc ngoại xâm – Bài làm 2

Bốn nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta với nhiều biến động thăng trầm của thời cuộc. Giai đoạn đất nước được thái bình, ổn định cũng không nhiều khi suốt chiều dài lịch sử, nhân dân ta phải chịu biết bao khổ cực, lầm than vì mất nước và bị áp bức nô lệ. Rất nhiều tấm gương sáng của cac vị anh hùng đã vì nước vì dân mà đứng lên đứng mũi chịu sào chống lại quân xâm lược. Danh tướng Lý Thường Kiệt là một trong những vị anh hùng để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc trong em. Bài thơ Nam Quốc sơn hà mà rất nhiều rất nhiều thế hệ người Việt Nam thuộc nằm lòng chính là bài thơ được ông sáng tác :

Nam quốc sơn hà nam đế cư 
      Tiệt nhiên định phận tại thiên thư 
      Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm? 
      Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư! 

Xem thêm:  Tả cây hoa cúc trắng

     (Sông núi nước Nam vua Nam ở 
       Rành rành định phận tại sách trời 
    Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm?
 Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời! )

Nhưng ngoài tài văn chương thơ phú, tấm lòng, tinh thần và những đóng góp của ông cho đất nước và dân tộc cũng là những vấn đề đáng được nói đến. Năm 1077, nhà Tống kéo quân sang xâm lược nước ta, Lý Thường Kiệt đã lãnh đạo nhân dâ ta kháng chiến chống quân giặc và giành thắng lợi. Chiến lược đánh giặc của ông cũng rất hay. Cũng chính nhừ bài thơ Nam quốc sơn hà trên của ông được lan truyền đi khắp nơi, đến tai quân giặc và khiến chúng hoang mang, hoảng sợ trước khí thế của dân tộc ta, đóng góp phần công sức tinh thần làm cho quân giặc đại bại, phải cầu hòa xin về nước.

Lý Thường Kiệt được ghi nhận là một trông số những anh hùng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Một danh tương văn võ song toàn rất đáng được ghi nhận. Em rất khâm phục tinh thần trượng nghĩa anh hùng và tấm lòng yêu nước thương dân của ông.

Minh