Những bài văn hay lớp 10

Kể về kỉ niệm của em nhân ngày 20-11

Đề bài: Kể về kỉ niệm của em nhân ngày 20-11

Bài làm

"Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy" câu nói thấm nhuần tư tưởng đạo nghĩa mà con người cần biết đến, hướng đến. Công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha là lớn lao vô cùng "Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra" thế nhưng công ơn của thầy cô trong việc truyền dạy không chỉ những kiến thức sách vở mà còn là những kiến thức văn hóa đạo đức cũng to lớn vô cùng mà dân gian ta có câu "Không thầy đố mày làm nên". Ngày 20-11 là ngày hiến chương các nhà giáo Việt Nam, là ngày những người học sinh có cơ hội bày tỏ tấm lòng biết ơn, tấm lòng thành kính của mình đến với những người thầy, người cô có công lao to lớn trong bước đường trưởng thành của họ

Thời học trò là quãng thời gian tươi đẹp nhất của mỗi người. Được học tập, vui chơi, ít lo lắng, nghĩ suy. Những khi vấp ngã cũng được người thân, bạn bè, thầy cô dìu dắt nâng đỡ. Tại những ngôi trường. thầy cô đã dạy dỗ cho chúng ta biết những điều hay lẽ phải, dạy cho chúng em biết thế nào là lễ nghĩa, là biết cách cư xử cho phải phép, dạy cho chúng ta những tri thức hay và bổ ích, đó chính là những hành trang quan trọng trong cuộc đời mỗi người.

Xem thêm:  Nghị luận về chiến thắng của cái thiện đối với cái ác trong truyện cổ Tấm Cám

Mỗi một con người trong cuộc đời với sự trưởng thành dần dần không ai là không có hình bóng của các thầy cô hỗ trợ phía sau. Thuở nhỏ, đi học mẫu giáo, cũng chính các cô đã dạy cho các con biết về những con số đầu tiên, những chữ cái đầu tiên. Lên lớp một, thầy cô là người dìu dắt chúng em khỏi những bỡ ngỡ của môi trường giáo dục mới, thầy cô quan tâm, động viên, yêu thương và luôn lo lắng cho chúng em. Chúng em được học những kiến thức bổ ích không chỉ dừng lại ở kiến thức sách vở mà còn là những đạo lý để làm người. Thầy cô giáo không chỉ đơn thuần là một người thầy, người cô mà còn là người cha, người mẹ luôn sẵn sàng dành thời gian lắng nghe những thắc mắc, những tâm sự của chúng em,  kiên nhẫn lắng nghe và thông cảm với chúng em.

ke ve ki niem cua em nhan ngay 20 11 - Kể về kỉ niệm của em nhân ngày 20-11

Kể về kỉ niệm của em nhân ngày 20-11

Dân tộc ta có truyền thống: “Tôn sư trọng đạo”, nét đẹp ấy đã được bao thế hệ người Việt Nam kế thừa và phát triển. Đó là một trong những phẩm hạnh quý giá. Từ xưa, ca dao đã có câu:

Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.

Thật vậy, những người thầy là những người ngay khi ngồi trên ghế nhà trường sư phạm đã được đào tạo về kiến thức chuyên môn và cả những chuẩn mực, đạo lý để truyền dạy những điều tốt cho học sinh của mình, giúp họ trở nên người có học vấn, có nhân cách tốt đẹp, có năng lực giúp ích cho đời, cho dân, cho nước.

Xem thêm:  Những mối tình dang dở qua ca dao

Nhà giáo được vinh danh là “Kỹ sư tâm hồn”, nghề dạy học được vinh danh là “Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Trách nhiệm của họ là giáo dục con người, trách nhiệm đó thật sự vô cùng quan trọng. Họ – những người đang mang tâm huyết, trí tuệ, không quản khó khăn, gian khổ, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Những người thầy ấy rất đáng coi trọng, rất đáng được tôn vinh.

Mỗi năm, khi sắp đến ngày 20-11 lòng em llại dâng lên những cảm xúc khó tả, những mong nhớ, nuối tiếc về thời đi học đã qua, những kỷ niệm về thầy cô – những người đã đóng góp cho sự trưởng thành của em, dạy dỗ em những kiến thức bổ ích không chỉ với trí thức mà còn những bài học đạo đức tuyệt vời. Ngày 20-11 là ngày tri ân, các thầy cô giáo được đón nhận tình cảm của toàn xã hội, tình cảm chân thành của học trò. Nhân dịp này chúng em cũng có nhiều điều muốn bày tỏ tấm lòng với thầy cô.

Thầy cô là những người mở ra cánh cửa chân trời tri thức mới, chắp cánh bao ước mơ bay cao bay xa, gợi bao hoài bão, hi vọng của tuổi học trò thơ ngây, trong sáng. Chúng em nhận thức được rõ điều đó và thấy biết ơn điều đó rất nhiều

Nhân ngày 20-11, ngày hiến chương các nhà giáo Việt Nam, em xin bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu sắc của em đến các thầy, các cô. Không chỉ là những người thầy, người cô có công lao dạy dỗ trực tiếp đối với em, mà còn là cả tập thể đội ngũ giáo viên của dải đất hình chữ S, những con người thầm lặng ươm những mầm xanh cho tương lai của đất nước, của dân tộc. Em xin chúc các thầy cô có thật nhiều sức khỏe, thật nhiều niềm vui, chúng em sẽ mãi ghi nhớ công ơn của các thầy cô, những người cha, người mẹ thứ 2 của chúng em.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về ngày đầu tiên đi học

Minh Anh