Những bài văn hay lớp 7

Kể lại truyện cổ tích Tấm Cám

Đề bài: Kể lại truyện cổ tích Tấm Cám

Bài làm

Truyện cổ tích là thể loại văn học dân gian hướng đến những nhân vật đại diện cho lẽ phải, cái thiện, những câu chuyện cổ tích thường mang nội dung ý nghĩa sâu sắc về cuộc đời và con người. Tấm Cám là một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng, có sự phổ biến đối với công chúng rất lớn. Câu chuyện mang một quan niệm triết lý nhân sinh sâu sắc về cái thiện và cái ác và những tranh đấu để giành lại quyền sống, quyền được hưởng  hạnh phúc chân chính.

Truyện kể rằng ngày xửa ngày xưa trong một gia đình nọ có ba mẹ con sống với nhau. Tấm là con gái cả, là con của người cha trong gia đình và bà vợ cả của ông. Mẹ của Tấm mất sớm và cha cô đi lấy vợ hai. Thế rồi cha Tấm cũng bỏ Tấm mà đi để Tấm ở lại sống với bà dì ghẻ và cô em kế tên là Cám. Cuộc đời Tấm đã bất hạnh khi sớm mất cha mất mẹ lại phải chịu thiệt thòi đủ điều khi gặp phải bà dì ghẻ khó tính, không ưa con chồng, luôn tìm cách hành hạ Tấm đủ đường.

Cũng mang tiếng là con gái trong gia đình nhưng Cám được mẹ nuông chiều, còn Tấm thì phải lao động cật lực không khác gì người ăn kẻ ở trong nhà. Cô em gái Cám vừa lười nhác lại khôn ranh. Một hôm hai chị em đi bắt tôm bắt cá, được bà dì ghẻ treo giải thưởng nếu bắt được nhiều tôm nhiều cá hơn. Tấm thấy thế thì háo hức lắm, ra đến đồng là hoạt bát, chăm chỉ làm lụng, không mấy chốc giỏ của cô đã đầy, Cám thấy vậy liền lừa chị: “ Chị Tấm ơi chị Tấm, đầu chị nấm, chị hụp cho sâu, kẻo về mẹ mắng”, Tấm ngây thơ nghe lời em thì Cám nhân cơ hội, trút hết tôm cá của Tấm vào giỏ mình rồi chạy tót về nhà lĩnh thưởng. Tấm tủi thân ngồi khóc. Bụt hiện lên hỏi sự tình và giúp đỡ Tấm có được người bạn là Bống. Nhưng không may cho bống, mẹ con Cám luôn coi Tấm là cái gai trong mắt dù Tấm không hề làm gì họ. Tất cả nhưng gì thuộc về Tấm đều khiến họ không hài lòng. Họ bắt bống của Tấm đi làm thịt. Tấm mất bạn, lại òa khóc, Bụt lại hiện lên giúp sức, bảo Tấm tìm xương cá, chôn đống xương ấy vào bốn cái lọ để ở chân giường. Nhờ sự giúp đỡ của Bụt mà Tấm được đi dự lễ hội, có quần áo đẹp đi dự lễ hội và rồi may mắn trở thành hoàng hậu. Mẹ con Cám thấy vậy thì đâm ra ghen ghét vô cùng.

Xem thêm:  Cảm nhận về công ơn cha mẹ qua bài ca dao: "Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông. Núi cao biển rộng mênh mông. Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!"

ke lai truyen co tich tam cam - Kể lại truyện cổ tích Tấm Cám

Kể lại truyện cổ tích Tấm Cám

Mặc dù đã trở thành mẫu nhi thiên hạ nhưng Tấm vẫn sống rất giản dị, tình nghĩa. Tấm nhớ đến ngày giỗ cha, về cúng giỗ, trèo lên cây cau hái cau thì bị mẹ con Cám ở dưới chặt cây cau khiến Tâm phải chết tức tưởi. Tấm chết đi biến thành vàng anh ngày đêm quấn quýt bên vua, mẹ con Cám thấy vậy cũng tìm mọi cách giết vàng anh, vàng anh biến thành cây xoan đào làm chỗ hóng mát cho vua thì cũng bị mẹ con Cám tính mưu chặt đi làm nó thành khung cửi. Lại phát hiện khung cửi cũng chính là hiện thân của Tấm mẹ con Cám lại không chịu buông tha, đem đốt khung cửi đi. Nơi đất mà tro tàn khung cửi được đổ đi mọc lên một cây thị, quả thị trên cây chính là hiện thân lần cuối cùng của Tấm, có duyên về một nhà với bà lão, trở thành cô Tấm hiền thục, đảm đang. Một hôm vua đi vi hành qua nhà bà lão, dừng lại uống nước thì thấy miếng trầu têm giống với miếng trầu vợ mình làm nên  xin phép gặp người têm giàu. Vợ chồng Tấm được đoàn tụ, sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi. Mẹ con Cám phải chịu hình phạt thích đáng.

Nhân vật Tấm để có được cái kết hạnh phúc viên mãn cũng đã phải trải qua rất nhiều sóng gió, hạnh phúc mà Tấm có được là từ sự đấu tranh chân chính. Nhân vật Tấm chính là hình mẫu lý tưởng của nhân dân ta về sự công bằng, cái thiện sẽ chiến thắng, cuộc sống sẽ được bình yên.

Xem thêm:  Em giải thích nội dung lời khuyên của Lê-nin: Học! Học nữa! Học mãi!

Minh