Những bài văn hay lớp 7

Kể lại câu chuyện Nàng tiên ốc

Đề bài: Kể lại câu chuyện Nàng tiên ốc

Bài làm

Những câu chuyện dân gian từ xa xưa có trong kho tàng ca dao Việt Nam ta từ xưa đến nay truyền đời đến các các con các cháu không chỉ đơn thuần là một câu chuyện. Thực chất, nó luôn mang một hàm ý sâu sắc về đạo lý làm người, tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc. Và câu chuyện cổ mang tên Câu chuyện nàng tiên ốc là một minh chứng rõ nét nhất cho điều này.

Trong dân gian từ xưa đến nay, nhân dân ta luôn luôn đề cao cái đạo đức, vẻ đẹp của nhân cách và đề cao tấm lòng nhân đạo. Các vị tiền bối từ ngày xưa luôn luôn muốn gửi gắm tinh thần, những chuẩn mực trong đời sống vào những câu chuyện cổ làm lời răn dạy cho con cháu sau này. Câu chuyện nàng tiên ốc này cũng vật, cũng mang trong mình một bức thông điệp về giá trị của tình cảm con người. Đây là một câu chuyện rất cảm động, Câu chuyện kể về một bà lão nghèo khổ sống cô độc một mình, bà làm nghề mò cua bắt ốc. Bà là một bà lão sống rất tình nghĩa, hiền lành, nhân hậu. Một nỗi buồn đè nặng trong lòng bà đó là tuổi già càng lúc càng rõ rệt và sự cô đơn buồn tủi.

Một lần trong khi đi mò cua bắt ốc, bà lão đã bắt được một con ốc vô cùng đẹp mắt, con ốc có cái vỏ màu biêng biếc xanh, dưới ánh sáng mặt trời nó tỏa ra một thứ ánh sáng lấp lánh diệu kì. Bà lão không hiểu sao thấy yêu quý con ốc này vô cùng, bà quyết định không bán nó như những con ốc khác bà bắt được, bà thường đem ra chợ bán để lấy tiền đong gạo. Bà đem nó về nhà, thả vào chum nước, nuôi nó. Vô hình chung bà đã không thể biết trước được điều gì sắp xảy ra, con ốc được bà đem về nuôi và nó đã làm thay đổi cuộc đời bà một cách vô cùng bất ngờ và xúc động.

Xem thêm:  Kể về một lần em mắc lỗi

ke lai cau chuyen nang tien oc - Kể lại câu chuyện Nàng tiên ốc

Kể lại câu chuyện nàng tiên ốc

Ngày qua ngày bà vẫn đi mò cua bắt ốc, kiếm những đồng tiền chân chính từ công sức lao động của mình. Tuy nhiên, khác với những ngày tháng trước kia, sau một ngày lao động vất vả trên nhưng cánh đồng, khi về nhà bà còn phải làm phụ thêm rất nhiều công việc trong gia đình nhưng từ ngày bà bắt được con ốc, đem nó về nuôi trong bể nước của nhà, mỗi khi đi làm về là bà lại thấy nhà cửa được dọn gọn gang, ngăn nắp, đàn lợn được chăm bẵm kĩ càng, cho ăn no, tắm sạch sẽ, vườn tược sạch cỏ, những cây rau xanh tốt, cơm nước trong nhà tinh tươm, thơm phức mùi thức ăn. Bà đã rất đỗi ngạc nhiên, bà tự hỏi rằng không biết ai đã giúp đỡ mình. Điều đó khiến bà hiếu kì vô cùng.

Chuyện lạ xảy ra không phải chỉ có ngày một ngày hai. Điều đó khiến bà cảm thấy kì lạ, bà bèn nảy ra ý nghĩ sẽ rình xem ai là người đã giúp đỡ mình. Bà vẫn coi như đi làm bình thường, bà lấy làm ngạc nhiên vô cùng khi nhìn thấy một cô gái chui ra từ vỏ ốc xanh, cô gái với vẻ ngoài vô cùng xinh đẹp, đáng ngạc nhiên hơn khi cô gái bắt đầu làm việc, thì ra cơm nước tinh tươm, nhà cửa gọn gang sạch sẽ là đây. Bà lão xúc động vô cùng, không chút nghĩ ngợi bà chạy tới đập nát vỏ ốc đi ngợi bèn chạy tới ôm chầm lấy cô gái.   Từ đó, cô gái ở lại sống với bà lão, họ sông yêu thương nhau và rất hạnh phúc.

Xem thêm:  Cảm nhận về hình ảnh quê hương đất nước qua ca dao, dân ca

Câu chuyện cảm động lòng người về mối nhân duyên của bà lão nghèo nhân hậu và nàng tiên ốc, bà lão à người hiền lành, lương thiện nên được trời thương, phù hộ, mang điều tốt đẹp, an lành đến với bà. Câu chuyện ca ngợi tình yêu thương con người với con người, giữa bà lão và nàng tiên Ốc  Qua đó nhắn nhủ con người phải biết sống yêu thương nhau.

Minh