Những bài văn hay lớp 7

Kể lại câu chuyện Cây khế

Đề bài: Kể lại câu chuyện Cây khế

Bài làm

Những câu chuyện dân gian xưa thường luôn hàm ẩn một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trong truyện Cây khế dưới đây chính là một bài học về mối quan hệ mà người ta vẫn hay gọi là “anh em như thể tay chân”, sự hòa khí về tình cảm an hem ruột thịt trong một gia đình.

Truyện kể rằng từ ngày xửa ngày xưa, trong một gia đình nọ có hai anh mồ côi cha mẹ sống với nhau, cha mẹ mất đi nhưng vẫn có gia sản để lại cho hai người con của mình. Lớn lên, hai người con đều lần lượt lập gia đình, yên bề gia thất. Vợ chồng ông anh tham lam chiếm hết của cải hữu dụng, nhà cửa ruộng nương đất đai, chỉ chừa cho người em một khoảnh đấ có trồng một cây khế. Vốn hiền lành nên người em cũng không có ý kiến gì. Cây khế của người em cũng chính là tài sản lớn nhất của anh, anh chăm bẵm nó rất kĩ càng, đến mùa quả, cây cho trái trĩu cành thơm ngọt, người em muốm dành bòng để đem bán lấy tiền đong gạo  Nhưng một buổi sáng có con chim đại bang ở đâu bay tới Người em thấy vậy buồn lòng, than khóc, chim ăn hết quả chin này đến quả chin khác khiến vợ chồng người em thấy vậy không khỏi xót xa cho những dự tính của mình. Hai vợ chồng buồn tủi than thở: “ Cơ nghiệp vợ chồng tôi chỉ có ngần ấy! Chim ăn hết thì biết trông cậy vào đâu khi ngày ba, tháng tám!”. Điều kì lạ xuất hiện đó là con chim biết nói tiếng người, con chim cất tiếng nói đáp trả hai vợ chồng: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”

Xem thêm:  Hãy chừng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Tin tưởng rằng đó là chim thần, hai vợ chồng người em cũng làm theo lời chim, người vợ may cũng may đúng một túi ba gang. Mấy ngày hôm sau, chim đại bang lại đến thật, đại bang bay đến, đỗ xuống sân vườn, dang rộng đôi cánh, cất tiếng gọi người em, người em ôm túi ban gang trèo lên lưng chim, bay lên cùng đôi cánh chim đại bang.

Chim và người đã phải trải qua một quãng đường rất dài, đi qua một cánh đồng bát ngát, đi qua những ngọn đồi, những dãy núi cao trùng trùng điệp điệp…Đại bang bay không mỏi mệt, trên lưng đại bang người em cảm thấy vô cùng xúc động về cảnh trí thiên nhiên non nước tươi đẹp hữu tình. Một quãng đường dài đã đi qua, chim đại bang lượn tròn ba vòng rồi hạ cánh tại một hòn đảo giữa biển khơi.

ke lai cau chuyen cay khe - Kể lại câu chuyện Cây khế

Kể lại câu chuyện cây khế

Người em đã bị choáng ngợp trước khung cảnh mở ra trước mắt mình, hòn đảo giữa biển khơi với những ánh sáng lấp lánh, bao nhiêu là vàng bạc, châu ngọc, đá quý mà người em chưa bao giờ dám mơ đến, chim đại bàng nói với người em lấy những thứ này nhét đầy túi. Người em nghe lời chim nhét đủ đầy túi rồi lại trèo lên lưng đại bang trở về. Chẳng mấy chốc, một quãng đường dài lại vượt qua, đại bàng đưa người em về lại nơi thân thuộc cũ, đó là ngôi nhà nhỏ với khu vườn nhỏ và một cây khế đặc biệt, hai vợ chồng người em mừng mừng tủi tủi, rối rít cảm ơn đại bàng, hai vợ chồng đều rất cảm động vì tấm lòng của đại bàng dành cho vợ chồng mình. Đại bàng ở lại một chút rồi cũng bay đi. Sau ngày hôm đó, vợ chồng người em trở nên giàu có, người anh thấy vậy cho là chuyện lạ lùng, bèn sang nhà hỏi chuyện, vợ chồng người em vốn tính thật thà, cũng kêt lại đầu đuôi câu chuyện cho anh cả nhe. Lòng tham nổi lên, vợ chồng người anh bàn tính đổi nhà cửa ruộng vườn mình có lấy mảnh vườn của người em. Mưu tính lặp lại câu chuyện như người em. Mùa khế chin, đại bàng lại đến ăn, người anh lại lặp lại câu nói của người em và đại bàng cũng đáp lời lại như xưa. Tuy nhiên, do bản tính tham lam, lúc nào cũng không thấy đủ, vợ chồng người anh may hẳn một túi mười hai ngang. Đúng ngày hẹn, đại bàng đến chở người anh đi. Đến đảo vàng, người anh tham lam không chút nghĩ ngợi, chỉ biết vơ lấy vơ để đút đầy trong túi, túi vợ may anh ta còn thấy thiếu, lại vội vã nhét hết vào túi quần túi áo của mình. Chim sốt ruột, giục mãi anh ta mới chịu thôi. Vì quá nặng, lại đi giữa biển khơi, chim đã rất vất vả, giông bão nổi lên, gió mạnh, chim đại bàng nói người anh bỏ bớt vàng xuống nhưng anh ta không chịu, mỏi mệt, chim nghiêng cánh, túi vàng rơi xuống biển kéo theo cả người anh tham lam rơi xuống biển

Xem thêm:  Kể về một chuyến đi chơi xa của em

Câu chuyện kết thúc không có hậu nhưng lại là bài học thích đáng cho kẻ tham lam, không nghĩ đến tình thân, tình anh em như người anh trong câu chuyện.