Những bài văn hay lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Bài làm

Dân tộc Việt Nam có truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần ấy trở thành một trong những đạo lý được nhân dân ta hết sức coi trọng, biết nhớ ơn, biết trân trọng thành quả của những thế hệ trước, của mọi người dành cho mình để hiểu sâu sắc hơn giá trị cuộc sống và để sống một cuộc sống tốt hơn, có ý nghĩa hơn.

Trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ được thế nào là “Uống nước nhớ nguồn”. “Uống nước” được hiểu là sự thừa hưởng những thành quả. “Nhớ nguồn” là ngọn nguồn, nơi xuất phát, hành động, hoạt động để có kết quả, để con người có cơ hội được thừa hưởng. Câu nói này thể hiện tinh thần đạo đức, hướng về cội nguồn cao. Câu tục ngữ như một lời khuyên, một lời dạy bảo của thế hệ cha anh đối với thế hệ trẻ, tương lai của đất nước cần phải biết nhớ ơn những gì mình được hưởng thụ, những thành quả không tự nhiên mà có, tất cả đều phải đánh đổi từ mồ hôi công sức, những sức lực lao động chân chính mới có được.

Câu tục ngữ có nghĩa hẹp và nghĩa mở rộng. Đạo đức hướng về cội nguồn không phải ở đâu xa xôi, xa lạ mà nó rất gần gũi với hiện thực cuộc sống, ngay trước mắt ta, ở xung quanh ta. Con người được sinh ra và trưởng thành là nhờ công ơn của cha mẹ, ông bà. Công lao sinh dưỡng là to lớn vô cùng “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”, nuôi con lớn khôn cha mẹ cũng phải dãi dầu lo lắng rất nhiều, những nỗi lo cơm áo gạo tiền và cả những điều tốt đẹp dành hết cho con.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người: Góp một đóa hồng ngày 8 - 3

 Dân gian ta còn có câu “Không thầy đố mày làm nên” là để nói về công lao dạy dỗ, không chỉ là kiến thức tri thức sách vở mà còn là cả những kiến thức về đạo đức, rèn luyện nhân cách của mỗi con người của những người thầy, người.

Có những điều tưởng chừng như chẳng bao giờ khiến cho con người ta thấy lưu tâm như bát cơm đầy có được cũng là nhờ mồ hôi công sức của những người nông dân “một hạt cơm vàng chín giọt mồ hôi”….đó cũng là một khía cạnh của sự ghi ơn và cần phải biết ghi nhận công ơn của họ….

giai thich cau tuc ngu uong nuoc nho nguon - Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Đất nước ta với cuốn sử liệu 4000 năm với nhiều trang sử đẫm nước mắt vì chiến tranh. Nhân dân ta đều là những người lao động chân chính, yêu chuộng hòa bình, căm ghét chiến tranh nhưng thật bất công thay khi những con người xa lạ từ đâu đến tự ý lật trang sử mới đầy máu và nước mắt cho dân tộc ta. Độc lập – tự do – hạnh phúc vốn có của nhân dân ta bị cướp bóc một cách trắng trợn, không chịu đầu hàng số phận, tầng tầng lớp lớp nhân dân ta đứng lên đấu tranh chống lại quân giặc cướp nước, giành lại giang sơn Tổ quốc. Thời kì đen tối đó thật nhiều cay đắng muôn phần, nhưng nhân dân ta cũng gắng sức vượt lên tất cả. Mồ hôi, xương máu của thế hệ cha anh đã ngã xuống vì tương lai đất nước là nhiều vô vàn, cuộc sống hòa bình ngày hôm nay chúng ta có được tất cả là từ công lao to lớn của họ, chính bởi vậy cần phải biết trân trọng ghi ơn và biết thiết thực hơn với cuộc sống mình đang có. Hãy sống một cách tích cực, lạc quan, luôn luôn nhớ đến công ơn của thế hệ cha anh để biết trân trọng cuộc sống tự do, độc lập mà mình đang được tận hưởng.

Xem thêm:  Kể về một tấm gương tốt trong học tập

Con người ta phải biết nhớ ơn, trân trọng những gì mình được hưởng thụ thì mới có thể thấy được, biết được giá trị của lao động, giá trị của những sáng tạo để làm nên những thành quả đó. Có rất nhiều những trường hợp con người ta sống buông thả với chính bản thân mình, điều đó thật đáng chê trách vô cùng. Hãy luôn hướng cho bản thân mình những chính kiến, những chí tiến thủ cần thiết trong cuộc sống.

Hãy biết hưởng thụ, biết nhớ ơn và biết cống hiến. Cuộc sống cần lắm sự thiết thực về vấn đề hưởng thụ. Hưởng thụ để cống hiến, để góp phần phát triển đất nước một cách bền vững.

Nguyễn Lưu