Những bài văn hay lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Bài làm

Nước Việt Nam ta là một nước thuần nông, chính bởi vậy, ruộng đồng, đất đai rất được coi trọng. Từ xưa, cha ông ta đã có câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng nhằm khuyên răn con cháu cần phải biết trân quý đất đai, vốn sinh nhai của mỗi gia đình.

Tấc là đơn vị đo lường diện tích cổ của Việt Nam, còn có tên gọi khác là thốn, tương đương với 2,4m theo giá trị cổ. Vàng là một trong những vật mang giá trị rất lớn, có thể quy đổi ra tiền, quy đổi ra hàng hóa. Thời xưa, gia đình nào mà có nhiều vàng thì được coi là nhà giàu, khá giả. Có thể nói rằng, vàng mang một giá trị rất lớn lao và rất được quý trọng. Ví đất như vàng là cha ông ta muốn nói tới giá trị của đất, muốn nói rằng đất đối với người nông dân ta nói riêng và nhân dân Việt Nam ta nói chung là có ích, hữu ích vô cùng.

Thật vậy, đối với nhân dân ta, từ đất nhân dân ta xây dựng nhà cửa, xây dựng chuồng trại nuôi các con vật gắn bó với nhà nông như trâu, bò, lợn, gà… Có đất nhân dân ta trồng lúa, trồng màu cung cấp lương thực thực phẩm cho đời sống…Có thể nói cây trồng hoa trái phục vụ cho con người đều từ đất, trồng từ đất mà ra. Đất là một trong những tài nguyên quý giá cho cuộc sống của con người, trong lòng đất còn hàm chứa nước, các loài sinh vật và tài nguyên khoáng sản…

Xem thêm:  Bàn về học vấn với con người và cuộc sống, ngạn ngữ Hi Lạp có câu: "Học vấn là những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào". Em hãy giải thích và trình bày cảm nhận của mình về ý kiến trên

Câu tục ngữ khuyên răn con người nên biết trân trọng giá trị của đất đai. Cần biết sử dụng đất đai một cách hiệu quả, không nên nỏ đất hoang, không nề để đất đai bị bạc màu, cằn cỗi. Tuy nhiên, khái niệm về “Tấc đất tấc vàng” không thể chỉ nằm ở nghĩa đơn thuần mà nó chỉ có tác dụng khi con người ta tác động vào đất từ sự lao động chân chính, chính đáng. Con người trồng trọt chăn nuôi, chăm bón, vun xới trên đất để đất đai có được những thành quả lao động phục vụ cho đời sống của mình.

giai thich cau tuc ngu tac dat tac vang - Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Trong tình hình hiện nay, một vấn đề được đặt ra đó là những thách thức về lại với con người khi vấn đề ô nhiễm môi trường đang ở trong tình trạng báo động, trong đó có môi trường đất. Rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, hay kể cả rác thải từ các hoạt động nông nghiệp như phun tưới thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ không qua xử lý lại đem vứt trực tiếp ra môi trường làm cho môi trường đất bị ô nhiễm nặng nề. Điều đó gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Nguồn đất bị ô nhiễm gây ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề canh tác nông nghiệp, đồng thời và cũng rất quan trọng đó chính là sức khỏe của con người.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Người dân cần phải có cho mình nhận thức đúng đắn về hai vấn đề liên quan đến đất đai. Một là phải biết sử dụng đất một cách hợp lý, tận dụng sử dụng đất một cách tối đa, không nên bỏ phí đất như câu ca dao của cha ông ta đã từng căn dặn: “Ai ơi chớ bỏ ruộng hoang / Bao nhiêu tấc đất tấc vàng bấy nhiêu”. Thứ hai là phải biết bảo vệ môi trường sống xung quanh ta, môi trường chung của toàn xã hội và toàn nhân loại mà trong đó đất là một trong những nhân tố chủ đạo bên cạnh nước và không khí, những nguồn tài nguyên thiên nhiên cần được bảo vệ. Không được vứt rác bừa bãi vào lòng đất, tuyên truyền nhận thức cho mọi người xung quanh mình. Các phương tiện truyền thông cũng nên vào cuộc nhiều hơn trong vấn đề tăng cường tuyên truyền nhận thức của người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường trong đó có vấn đề bảo vệ đất. Các ban ngành chức năng liên quan cũng nên có những biện pháp cứng rắn để đẩy lùi tình trạng vô ý thức với môi trường.

Câu tục ngữ “ Tấc đất tấc vàng” được truyền đời từ thế hệ cha ông từ xa xưa nhưng đối với cuộc sống hiện đại ngày nay, nó vẫn mang tầm ý nghĩa vô cùng thiết thực. Đất đai vẫn là một trong những nguồn tài nguyên có tầm quan trọng lớn lao đối với sự sống và phát triển của con người trên trái đất.

Xem thêm:  Ca dao là lời hát tâm tình của người lao động, là bài ca về tình yêu quê hương đất nước. Em hãy chứng minh ý kiến trên

Nguyễn Lưu