Những bài văn hay lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Bài làm

“Rừng vàng biển bạc” là câu tục ngữ truyền đời của cha ông ta cho con cháu. Câu tục ngữ này không chỉ đơn thuần nói đến sự gắn bó của rừng và biển đối với cuộc sống của đồng bào trên dải đất hình chữ S ta, rừng và biển là nguồn thu nhập lớn lao của nhân dân lao động, phục vụ đời sống cộng đồng mà sâu xa hơn, cha ông ta còn muốn gửi gắm bài học về sự quý giá của rừng và biển. Mong cho con cháu nên biết khai thác, sử dụng một cách hiệu quả và bền vững để đời đời vẫn có thể bám rừng bám biển để sinh sống và phát triển.

Rừng- biển là những tài nguyên thiên nhiên tự nhiên tồn tại trên trái đất như một lẽ hiển nhiên. Rừng và biển là những nơi tạo ra những giá trị vật chất và cả tinh thần cho con người trên toàn thế giới. Rừng cho gỗ, cho rau, cho hoa quả…Biển cho tôm cá…đây đều là những sản vật rất cần thiết trong đời sống con người, có giá trị kinh tế rất cao. Ý nghĩa thành ngữ "Rừng vàng biển bạc" này được ông cha ta dành để ví von về sự giàu có và lợi ích của nó cho cuộc sống con người, nhưng nhiều khi còn là nhiều hơn thế. Rừng, biển là nơi chất chứa những tài nguyên là nhu yếu phẩm nuôi sống con người. Và hơn hết, nó còn là nơi nuôi dưỡng tinh thần của bao thế hệ con người Việt. Những nơi đó là những kỉ niệm về tuổi thơ, là những trải nghiệm của tuổi trưởng thành, là nơi người ta muốn đến để nghỉ ngơi, thư giãn. Rừng và biển là quê hương, là xúc cảm của biết bao tâm hồn con người.

Xem thêm:  Tình yêu nước và lòng tự hào dân tộc của cha ông ta trong bài thơ Nam quốc sơn hà (Sông núi nước Nam)

Tuy nhiên, một điều đáng nói hiện nay, một điều thật sự rất buồn, đó là tình trạng rừng, biển bị khai thác, tàn phá một cách nghiêm trọng. Nạn phá rừng khiến chim muông không còn chỗ dung thân, lũ lụt, xói mòn gây ra bao nhiêu nghịch cảnh thương tâm. Biển bị khai thác triệt để, các loài sinh vật biển cạn kiệt dần. Đó là chưa kể đến tình trạng ô nhiễm môi trường cả rừng và biển, khiến cho sự ảnh hưởng đến với chính những người dân. Chúng ta – những con người được hưởng thụ những điều quý giá từ biển và rừng nên biết bảo tồn, giữ gìn môi trường rừng và biển

giai thich cau tuc ngu rung vang bien bac - Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Chúng ta cần có ý thức về vấn đề rừng – biển tuy là của thiên nhiên, tạo hóa nhưng không phải là vô tận. Cần nhận thức được rõ vấn đề này và giáo dục, tuyên truyền cho thế hệ trẻ nhận thức được thực trạng về tài nguyên mà người ta vẫn nói là  “rừng vàng biển bạc” để có các biện pháp khai thác, bảo tồn hợp lý.

Điều này không hề khó thực hiện. Trước hết cần sự vào cuộc của môi trường giáo dục. Thông qua giáo dục, các thầy cô sẽ giảng giải, định hướng cho các em về vấn đề tài nguyên thiên nhiên, từ việc nhận thức được giá trị đến cách sử dụng và hướng bảo tồn. Tiếp theo đó là về phần các phương tiện truyền thông đại chúng, báo, đài sẽ tuyên truyền, làm tiếp công tác dân vận.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Tháng ba, rét nàng Bân

Việt Nam ta là một đất nước của rừng và biển với đường bờ biển dài và diện tích đồi núi chiếm tới ba trên bốn phần diện tích lãnh thổ, điều đó cho thấy, đất nước chúng ta dựa vào nguồn sống từ rừng và biển rất nhiều. Tuy nhiên, tài nguyên rừng, biển phong phú và đa dạng đòi hỏi người dân cần phải biết sử dụng, khai thác một cách hợp lý để rừng và biển mãi là niềm tự hào trong cuộc sống của người dân Việt.

Rừng và biển là hai nguồn tài nguyên phong phú và quý giá của đất nước ta. Tuy nhiên, tài nguyên nhiên nhiên cũng không phải là vô hạn. Chính vì vậy, để đảm bảo sự phát triển bền vững, con người cần biết cách sử dụng và khai thác hợp lý, tiết kiệm, song song là vấn đề ưu tiên cho môi trường, cảnh quan. Tâm hồn quê hương, Tổ quốc chính là đó!

Minh Anh