Những bài văn hay lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương”

Bài làm

Kho tàng ca dao dân ca và tục ngữ của nhân dân ta là rộng lớn vô cùng. Tất cả đều có ý nghĩa giáo dục đạo đức to lớn. Tất cả đều là những kinh nghiệm quý báu được cha ông ta cóp nhặt từ những trải nghiệm trong cuộc đời của chính họ, truyền thụ lại cho con cháu, là bài học quý giá cho con cháu. Những câu ca dao, tục ngữ được truyền truyền lại từ rất lâu đời, từ thế hệ xa xưa, tuy nhiên, giá trị đạo đức và nhân văn của nó thì đời nào cũng trọn vẹn ý nghĩa thực tiễn thấm thía vô cùng. Ví dụ như câu:

"Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng"

Câu tục ngữ mang cả hàm nghĩa đen và bóng. Với nghĩa đen “nhiễu điều” là thứ vải tơ lụa quý giá, màu đỏ thắm “điều”. Là một thứ vải quý, thường chỉ dùng để đặt làm đệm cho các đồ vật quý giá. Giá gương là cái khung gỗ để đặt gương lên. Mảnh vải đẹp, quý được dùng để che chắn, bảo vệ cho cái giá gường khỏi bụi, không để bẩn chỉ sự trân quý, trân trọng, bảo vệ của tấm vải “nhiễu điều” với cái “giá gương”. Qua câu thơ mang hàm nghĩa trừu tượng đó để đưa ra một bài học đạo lý rất rõ nghĩa “Người trong một nước phải thương nhau cùng”, ý chỉ về sự đoàn kết của những con người trong cùng một nước, cùng một cội nguồn con Rồng cháu Tiên thì nên biết đoàn kết, yêu thương đùm bọc và giúp đỡ nhau.

Xem thêm:  Để nhắc nhở con cháu về lòng kiên trì, cha ông ta thường nói: "Có công mài sắt có ngày nên kim". Em hãy làm sáng tỏ lời dạy trên

giai thich cau tuc ngu nhieu dieu phu lay gia guong - Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Câu ca dao mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo cao cả, là một truyền thống quý báu của nhân dân ta. Đất nước ta vốn được biết đến là một đất nước với chiều dài lịch sử thấm đẫm những trang viết về máu, nước mắt và những sức mạnh phi thường, quật cường của một dân tộc anh hùng, một dân tộc nhỏ bé đã có chiến thắng vẻ vang với những thế lực thù địch có sức mạnh khủng khiếp hơn mình tận bao nhiêu lần. Có được những điều kì diệu đó cũng là nhờ sức mạnh to lớn với tinh thần đoàn kết, yêu nước, thương dân, thương lấy nhau của đồng bào ta, sức mạnh của “Nhiễu điều phủ lấy giá gương cũng nằm ở đó”.

Đó là truyền thống quý báu của nhân dân ta và cho đến tận ngày nay, tinh thần đó vẫn được phát huy một cách mạnh mẽ. Tình làng nghĩa xóm “tối lửa tắt đèn có nhau”, tình quân dân, cộng đồng tương trợ nhau cùng giúp đỡ những vùng mà nhân dân bị thiên tai, bão lụt. Các hoạt đông thiện nguyện đóng góp sách vở quần áo cho trẻ em vùng cao, các hoạt động tình nguyện mùa hè xanh, hiến máu nhân đạo ngày được phát triển mạnh mẽ.

Câu tục ngữ chính là để nói về cội nguồn đoàn kết, đùm bọc, biết yêu thương nhau của nhân dân ta. Biết sống vì mọi người, cuộc sống của mình mới có ý nghĩa, nhận được sự giúp đỡ và cũng nên biết sống có sẻ chia. Con người không thể sống cuộc sống một mình được, cuộc sống của mỗi con người luôn gắn bó sâu sắc và có mối liên hệ gắn kết với rất nhiều người khác, chính bởi vậy, muốn cho cuộc sống của bản thân mình có ý nghĩa thì con người với con người cần biết tôn trọng nhau, trân quý nhau, yêu thương nhau chân thành và chân thật.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Hương đầu hè

Phê phán thái độ thờ ơ, lạnh nhạt của nhiều người trước những biến cố, khổ đau mà bạn bè, người thân, đồng bào mình phải chịu đựng, đó là những người mang tư tưởng đối lập với câu nói: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương”.

Biết đoàn kết, yêu thương gắn bó với nhau tạo nên sức mạnh của dân tộc ta. Đó cũng là truyền thống quý báu của nhân dân ta được cha ông ta truyền đời gìn giữ. Mỗi con người cần phải có nhận thức về vấn đề này và cùng phát huy tạo nên sức mạnh của dân tộc.

Minh Tuệ