Những bài văn hay lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách

Bài làm

Kho tàng ca dao dân ca, tục ngữ trong dân gian ta là phong phú và rộng lớn vô cùng. Tất cả đều là những lời truyền dạy về đạo lý và đạo đức của cha ông ta dành cho con cháu. Những lời dạy dỗ ấy đã có từ rất lâu đời nhưng ý nghĩa và sự thiết thực của nó thì đời nào cũng vẹn nguyên giá trị. “Lá lành đùm lá rách” là câu tục ngữ mang ý nghĩa về tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau, đùm bọc nhau của những người trong cùng một cộng đồng dân tộc

Câu tục ngữ thể hiện rõ hàm nghĩa đen và nghĩa bóng. Nghĩa đen là chỉ về những chiếc lá trên cùng một cây. Nếu một chiếc lá bị rách thì những chiếc lá lành khác sẽ đùm bọc, che chở lại cho chiếc lá rách kia.

Nghĩa bóng là để chỉ chính con người. Trong cuộc sống, trong xã hội, trong cộng đồng người cũng có những người giàu, người nghèo, có người sung túc nhưng cũng lại có những người khổ cực phải vật lộn với từng bữa ăn trong cuộc sống. Lá lành là chỉ những người có cuộc sống sung túc, lá rách là để chỉ những phận đời nghèo khổ. Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách này” có hàm nghĩa tương đương với câu “ Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng” khuyên răn con người sống trên đời phải biết chia sẻ với những cảnh ngộ bất hạnh, thiếu thốn hơn mình, cho đi và không cần đền đáp, người với người sống để yêu thương. Số phận những con người trong xã hội không ai giống ai cả, có những người sinh ra đã được sống trong nhung lụa, nhưng lại có cả những người cuộc sống từ tấm bé đã phải chịu nhiều khó khăn, vất vả và thiếu thốn. Tuy nhiên, là những con người trong cùng một cộng đồng, cũng có những gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển chung của xã hội và đất nước, chính bởi vậy hãy biết giúp đỡ nhau, cùng nhau phát triển.

Xem thêm:  Kể về một lần em mắc lỗi khiến mẹ buồn

giai thich cau tuc ngu la lanh dum la rach - Giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách

Đây là một trong những câu tục ngữ mang giá trị nhân văn vô cùng sâu sắc. Nó càng đặc biệt thiết thức trong bối cảnh văn hóa, xã hội của đất nước Việt Nam ta, một đất nước mà cả chiều dài lịch sử dân tộc đã phải chịu đựng nhiều sự mất mát, đau thương do chiến tranh, sự chia cắt đất nước. Chính nhờ tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau, thương người như thể thương thân của nhân dân mà bao nghịch cảnh, sự đọa đầy của số phận, dân tộc ta cũng vượt qua hết, trường tồn với sức sống bền bỉ và diệu kì. Bao nhiêu năm chiến tranh thiếu đói, nhưng quân và dân ta vẫn yêu thương, đùm bọc nhau, chia sẻ với nhau từ củ khoai, củ sắn. Tinh thần vì mọi người và vì cộng đồng ấy đã giúp dân tộc ta trở thành một dân tộc anh hùng, có được những chiến thắng vẻ vang chống lại các thế lực thù địch còn mạnh hơn ta gấp trăm lần.

Không nên có thái độ chê bai, phân biệt với những người có hoàn cảnh khó khăn. Cùng là người chung một nguồn gốc con cháu Lạc Hồng, con rồng cháu tiên, càng nên biết nhìn nhận về nhau, yêu thương nâng đỡ nhau cùng phát triển.

Chia sẻ những điều bất hạnh với người khác cũng là một biểu hiện thể hiện tấm lòng nhân ái của con người trong cuộc sống, là một phẩm chất tốt đẹp cần được tôn vinh. Xã hội sẽ càng phát triển hơn nhờ những hành động thiết thực cho cuộc đời và giàu giá trị nhân văn. Trong xã hội hiện nay, tấm lòng “lá lành đùm lá rách” cũng được nhân dân ta phát huy cao độ, những quỹ từ thiện ủng hộ các gia đình khó khăn, ốm đau, bệnh tật. Ủng hộ cho nhân dân các vùng bị thiên tai, bão lũ. Rồi cả các hoạt động cộng đồng hiến máu nhân đạo, quyên góp sách vở, quần áo cho trẻ em vùng cao….cũng rất phát triển.

Xem thêm:  Kể về một lần em mắc lỗi

Lá lành đùm lá rách chính là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, làm việc tốt cũng sẽ đem lại niềm vui cho chính bản thân mình. Chính bởi vậy, chúng ta hãy cùng nhau phát huy rộng rãi hơn nữa truyền thống đạo lý tuyệt vời này, tiếp nối cha ông viết tiếp trang sử tình nghĩa, đầy tình người của dân tộc.

Minh Anh

Từ khóa tìm kiếm:

  • giải thích câu tục ngữ lá lành dùm lá rách lớp 7