Những bài văn hay lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Học học nữa học mãi

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Học học nữa học mãi

Bài làm

Học tập luôn là một trong những vấn đề luôn được ưu tiên số một của quốc sách các quốc gia. Việc học tập đối với mỗi cá nhân là nằm trong sự đóng góp chung cho cộng đồng và xã hội là vô cùng quan trọng, thiết thực. Có học tập, có hiểu biết, con người ta có thể linh hoạt vận dụng những kiến thức được học để phục vụ cho cuộc sống của chính mình. Được học tập, có hiểu biết, con người sẽ được mở rộng tầm mắt với những điều mình được học và được trải nghiệm, sẽ thấy được nhiều hơn những điều kì diệu của cuộc sống. Tuy nhiên, kiến thức học là vô cùng phong phú và rộng lớn mà Lê nin có câu “Học, học nữa, học mãi” là để nói đến khía cạnh bao la của kiến thức, đồng thời, nó cũng hàm chứa một ý nghĩa thể hiện mức độ quan trọng của việc học, việc tích lũy kiến thức trong cuộc sống của con người.

“Học” là việc con người tiếp thu, lĩnh hội, chiếm lĩnh các tri thức trên tất cả các lĩnh vực của nhân loại. “Học nữa” mang hàm ý cần phải học nhiều hơn nữa, đã học rồi nhưng nên học nữa, đã biết được những kiến thức ở lĩnh vực này nhưng hãy cho mình sự hiểu biết thêm ở các lĩnh vực khác nữa. Học nữa để biết thêm càng nhiều kiến thức, thông hiểu các nhiều các lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Biết càng nhiều thì cuộc sống càng thuận lợi hơn.

Xem thêm:  Kể lại truyện Tấm Cám

“Học mãi” là học không ngừng nghỉ, con người ta có thể học từ trẻ đến già, không phải chỉ phải học trong độ tuổi đi học. Bởi vì kiến thức, tri thức nhân loại là rộng lớn và mênh mông vô cùng. Không chỉ là các kiến thức khoa học chuyên môn như toán, lý, hóa, sinh, văn, địa, anh…mà còn là các kiến thức mang tính xã hội như chính trị, pháp luật…Kể cả như những kiến thức về chăm sóc trẻ, ẩm thực tưởng như nhỏ nhặt nhưng cũng đều cần phải học. Hơn hết, kể cả những kiến thức, tri thức thì cũng sẽ có sự thay đổi dù ít, dù nhiều theo sự phát triển khách quan của đời sống xã hội cũng như thời đại. Chính bởi vậy mà việc học cần được thực hiện liên tục, không nên phó mặc vào thân phận hay tuổi tác. Ngoài độ tuổi đi học, việc học, việc tiếp thu tri thức cũng không nên đánh đồng làm tăng mức độ nghiêm trọng quá, chỉ nên có suy nghĩ dừng ở mức tìm hiểu và nhận diện để không bị lạc lõng so với thời đại.

giai thich cau tuc ngu hoc hoc nua hoc mai - Giải thích câu tục ngữ Học học nữa học mãi

Giải thích câu tục ngữ Học học nữa học mãi

Học tập, có kiến thức, con người sẽ có cuộc sống tốt hơn, phát triển hơn trong xã hội. Cuộc sống xã hội luôn luôn không ngừng vận động biến đổi, chính bởi vậy, việc học tập luôn là vấn đề cần thiết cho cuộc sống của con người, giúp con người không bị tụt hậu lại.

Xem thêm:  Đoàn kết dân tộc Việt Nam đã thành lẽ sống. Bởi thế cha ông ta thường nhắc nhở: "Một cây làm chẳng nên non Ba cây chụm lại nên hòn núi cao ". Hãy làm sáng tỏ nội dung câu ca dao và từ đó rút ra cho mình bài học về đoàn kết trong cuộc sống

Kiến thức mà con người trau dồi, tiếp cận được sẽ có từ nhà trường, từ thầy cô và bạn bè như cha ông ta từng có câu “không thầy đố mày làm nên” và “học thầy không tày học bạn. Tuy nhiên việc học tập không chỉ có ở trong nhà trường, phụ thuộc vào sách vở hay thầy cô, bạn bè mà còn nằm ở sự tự học, tiếp thu từ những người xung quanh. Con người ta có thể học tập và tiếp thu tri thức kinh nghiệm ở bất cứ nơi nào và với bất cứ ai

Tuy nhiên, có được một phương pháp học tập đúng đắn cũng là điều cần thiết vô cùng, không nên vì bị ép buộc mà phải học, đừng nên áp dụng những phương pháp như học tủ, học vẹt, học vì điểm số hay thành tích…mà hãy luôn ghi nhớ rằng học là để cho bản thân mình. Việc học là để phục vụ cuộc sống của chính mình, góp phần vào những bước đường phát triển và trưởng thành của chính bản thân mình và cũng là đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội.

Câu nói của Lê – nin thấm thía cho mỗi con người, nó mang tính thời đại sâu sắc. Việc học là quan trọng với cuộc sống của mỗi người vô cùng. Cần có phương pháp học tập đúng đắn cùng với đó cũng cần có những suy nghĩ và hành động thiết thực về những vấn đề liên quan đến học tập.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Cái ná chim

* Bài viết Giải thích câu tục ngữ Học học nữa học mãi nhưng chính xác hơn phải là Giải thích câu nói của Lenin: Học học nữa học mãi

Minh Tuệ