Những bài văn hay lớp 7

Dàn ý về việc em mắc lỗi

Đề bài: Dàn ý về việc em mắc lỗi.

Bài làm

1. Mở bài:

-Mở đầu câu chuyện, hoàn cảnh em mắc lỗi: – Với em mẹ là người quan trong nhất. Mẹ luôn khuyên nhủ em nhưng điều hay lẽ phải, em luôn vâng lời mẹ nhưng có rất nhiều khi em mải chơi và không thiết thực về lời mẹ dặn. Điều đó khiến mẹ em rất buồn lòng và khiến em cảm thấy có lỗi với mẹ rất nhiều.

 -Lý do em mắc lỗi:

Một hôm do mẹ đi vắng cả ngày, mẹ đã nhắc nhở cho em ở nhà làm nên làm hết bài tập về nhà và luyện đàn trước khi đi chơi. Nhưng em lại không lưu tâm lời mẹ nói. Vì không có mẹ ở nhà nên em chỉ chú tâm vào việc chơi, không chịu làm bài tập đến khi mẹ về đã phát hiện ra.

2. Thân bài:                                                          

* Kể lại chi tiết quá trình em mắc lỗi với mẹ

-Trong khoảng thời gian đó, vì bố đi công tác xa và ông nội không khỏe nên mẹ đã rất bận rộn khi vừa phải quán xuyến việc gia đình, chăm sóc em lại vừa phải tranh thủ chạy qua chạy lại nhà ông bà nội để phụ bà nội chăm sóc ông. Hôm đó vào ngày chủ nhật, mẹ đã dậy từ rất sớm để dọn dẹp, nấu nướng cho em, cũng vì em vừa mới khỏi ốm nên mẹ quyết định để em ở nhà, không cần theo mẹ đến nhà ông bà nội.

Xem thêm:  Miêu tả món ăn để lại ấn tượng cho em - Canh cua thiên lí

-Trước khi đi, mẹ đã có rất nhiều lời dặn dò với em. Từ chuyện ăn cơm, đi nghỉ trưa đến việc mẹ khuyên em nên thu xếp thời gian ôn bài sau mấy ngày em bị ốm và không dành nhiều thời gian cho việc học tập. Có thể thấy công việc chính của em trong ngày hôm đó là cần phải dành nhiều thời gian để ôn bài để em không bị tụt lùi lại so với bạn bè, ngoài các môn học văn hóa, em còn có môn đàn piano.

dan y ve viec em mac loi - Dàn ý về việc em mắc lỗi

Dàn ý về việc em mắc lỗi

-Em rất vui vẻ đáp lại lời mẹ dặn, dường như mẹ rất yên tâm về em.

-Thế rồi, khi các bạn trong khu phố đến rủ em đi chơi, em lại hào hứng nhận lời ngay không chút nghĩ ngợi. Em ham mê đến nỗi, đến giờ ăn trưa khi các bạn đã về nhà, em vẫn còn phấn khích rồi tiếp tục rủ các bạn chiều cùng chơi.

-Buổi chiều cũng vậy, dường như em đã quên hẳn đi những lời khuyên bảo, nhắc nhở của mẹ. Em vẫn ham vui và ham chơi đến tận khi trời về chiều và các bạn cũng muốn giải tán để về nhà, em mới sực nhớ ra những điều mình hứa với mẹ và những điều mà mình chưa làm.

-Em bắt đầu thấy lo lắng, em rất hiểu tính mẹ của mình. Mẹ tôi rất quan tâm đến con cái, nhất là việc học tập, thể nào buổi tối mẹ cũng kiểm tra bài của em

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

*Kết quả của câu chuyện

– Đến chiều mẹ về, khi được mẹ hỏi về tình hình ở nhà, mẹ còn hỏi em đã học bài chưa thì em lại dõng dạc rất to trả lời mẹ là “Rồi ạ”. Em còn bày mưu tranh thủ lúc mẹ nấu cơm thì em sẽ làm bài tập bù.

-Thế nhưng không cần phải đợi đến tối khi thời gian học bài đến. Mẹ rất nhanh chóng phát hiện ra sự dối trá của em khi mẹ đi qua phòng của em, nghé vào nhìn. Trên bàn không có lấy một quyển sách. Sách vở vẫn nguyên xi trên giá đúng chỗ như mới tối qua mẹ tranh thủ xếp gọn gàng lại giúp em. Còn trên cây đàn, bản nhạc hôm trước cũng còn nguyên trên giá đỡ.

-Gương mặt mẹ trở nên buồn bã, mẹ đã hỏi em rất nhiều và yêu cầu tôi phải thành thật.

-Như vậy đã là quá đủ, em cảm thấy xấu hổ vì sự dối trá của mình rất nhiều. Em đã thành thật với mẹ.

-Chính vì vậy mà mẹ đã tha thứ cho em, còn khuyên nhủ em rất nhiều về bài học về những lời nói dối.

3. Kết bài

-Em cảm thấy ân hận và xấu hổ vô cùng về những hành động dại dột, ham chơi, nói dối mẹ của mình

Em tự hứa sẽ sửa sai và không bao giờ mắc lại lỗi lầm nữa.

-Em cũng cảm thấy biết ơn mẹ rất nhiều vì những lời khuyên bảo nhẹ nhàng mà sâu sắc mẹ dành cho em.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Quê hương trong trái tim mỗi người

Minh