Những bài văn hay lớp 10

Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Đề bài: Hãy nêu cảm nhận của em về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Bài làm

Nguyễn Trãi là một trong những nhân vật kiệt xuất lừng lẫy trong lịch sử của nước ta. Không chỉ là một nhà mưu lược quân sự tài ba, ông còn là một nhà văn, nhà thơ với tài chữ tuyệt đỉnh. Không chỉ đóng góp cho công cuộc chống giặc ngoại xâm, xây dựng và phát triển đất nước. Sự nghiệp văn chương của ông cũng có nhiều đóng góp nổi bật cho nền văn học trung đại của nước nhà.

Cảnh ngày hè là một trong những tác phẩm hay của Nguyễn Trãi. Bài thơ không chỉ đơn thuần là bức tranh thiên nhiên đẹp, giàu sức sống mà bài thơ còn mang hàm nghĩa, ý nghĩa sâu sắc về tấm lòng của một con người yêu quê hương, đất nước thiết tha, sâu đậm:

“Rồi hóng mát thuở ngày trường”

Hòe lục đùn đùn tán rợp giương

Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ

Hồng liên trì đã tiễn mùi hương”.

Lao xao chợ cá làng ngư phủ

Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”.

“Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng

Dân giàu đủ khắp đòi phương”.

Nhà thơ đang ở trong trạng thái tĩnh tâm nhất, mang hơi hướng cho tâm trạng là sự hưởng thụ “Rồi hóng mát thuở ngày trường”. Ngồi ngắm cảnh, cảm nhận sự thanh tịnh từ chính tâm hồn mình, nhà thơ phóng tầm mắt, mở lòng mình để đón nhận những vang động của thiên nhiên đất trời. Mở đầu bài thơ nổi bật với bức tranh thiên nhiên ngày hè với sức sống của vạn vật, cây cối, hoa lá rực rỡ vô cùng:

Xem thêm:  Em hãy giải thích và chứng minh nhận định: “Truyện Kiều tố cáo chế độ phong kiến thối nát chà đạp lên con người lương thiện một cách tàn nhẫn”

“Hòe lục đùn đùn tán rợp giương

Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ

Hồng liên trì đã tiễn mùi hương”.

Cả một khoảng không gian rộng lớn của thiên nhiên được bao phủ bởi những cảm giác của sức sống mãnh liệt và căng tràn. Cây hòe rập rạp cành lá, những tán cây xanh rợn, che bóng nắng cho cả một khoảng vườn lớn. Mùa hè với ánh nắng mặt trời oi ả càng thêm không khí của sự tỏa nhiệt với sắc đỏ của hoa cây lựu. Trong ao, hương sen theo nắng, theo gió lan tỏa khắp không gian. Không khí trong trẻo, thanh thuần là sinh khí sống của nơi này. Cảnh vật ngày hè tươi sáng vô cùng. Từ láy đùn đùn làm cho cảnh ngày hè càng thêm xôn xao, mang không khí của sự sống. Động từ rợp, phun, tiễn mang lại một cảm giác về sức sống vươn lên mãnh liệt. Nguyễn Trãi đã có những cảm nhận tinh thế mà đong đầy nhìn cảnh vật từ con mắt đến trái tim của một người mang tấm lòng yêu quê hương đất nước, yêu cảnh vật thiên nhiên của quê hương. Nhìn ngắm đất trời, qua khoảng không gian có cây hoa hòe, có cây thạch lựu, có đầm sen, nhà thơ trải nỗi lòng theo những hình ảnh của tiếng gọi cuộc sống, nơi có những nhịp sống sinh hoạt và lao động bình dị của người dân làng chài

Xem thêm:  Thuyết minh tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá...) đối với đời sống của con người

 “Lao xao chợ cá làng ngư phủ

       Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”.

cam nhan ve bai tho canh ngay he cua nguyen trai - Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè

Từ láy lao xao được sử dụng rất đắt để nói lên một sự cảm khái về sự nhộn nhịp, sôi nổi mang không khí sinh hoạt lao động thuần túy. Cảnh buôn bán của khu chợ làng chài ven biển mang nhiều màu sắc của sự ấm áp, đủ đầy. Cuộc sống con người có được những cảnh buôn bán trao đổi hàng hóa luôn sôi nổi như vậy là một tín hiệu vui của sự sống. Bởi vì, nếu đất nước thanh bình, mới có thể có những cảnh như vậy, còn nếu đất nước mà lâm vào hoàn cảnh chiến tranh, loạn lạc thì dân chúng chắc chắn sẽ phải đi đánh giặc, đi sơ tán…chứ không thể nào có được những cuộc sống thường nhật đúng nghĩa như vậy. Điều đó khiến cho nhà thơ cảm thấy rất hạnh phúc. Tuy nhiên, tư tưởng của bài thơ được thể hiện sâu sắc và rõ nét nhất ở hai câu cuối:

“Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng

Dân giàu đủ khắp đòi phương”.

Nhà thơ có chút chạnh lòng nghĩ về cuộc đời chung của nhân dân. Ước mơ về một xã hội thanh bình, thịnh trị với sự soi sáng của các vị vua hiền như vua Nghiêu, vua Thuấn vẫn cứ đau đáu trong tâm can nhà thơ mãi. Mong mỏi từ tận đáy tâm can cũng chỉ vì dân, vì nước. Mong sao nhân dân khắp nơi được sống trong no đủ, bình an. Tưởng chừng cuộc sống lui về ở ẩn với những thú vui điền viên đã khiến cho tác giả được thanh tịnh lắm rồi. Nhưng không, tận sâu tâm can của ông, luôn luôn mang những nỗi niềm khó ái thấu tỏ về hai chữ “ái quốc”. Tấm lòng đó thiết tha và cảm động lòng người vô cùng.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về ngày đầu tiên đi học

Tình yêu nước, thương dân của Nguyễn Trãi được thể hiện rất nhẹ nhàng nhưng lại sâu sắc vô cùng. Tưởng chừng là một người mang phong thái ung dung tự do tự tại. Đã quyết tâm thoát lui khỏi chốn quan trường nhưng trong lòng không nguôi những dằn vặt, không được thanh thản trọn vẹn. Trong thâm tâm lúc nào cũng hướng về những suy nghĩ lo cho nước cho dân. Luôn khao khát muốn thấy được nhân dân ta sẽ có được cuộc sống thanh bình, ấm êm, no đủ. Đó chính là Nguyễn Trãi chứ không phải ai khác. Chính những nhiệt huyết ông dành cho cuộc đời đã ghi dấu ấn của ông vào trái tim độc giả bao thế hệ.

Lưu Nguyễn