Những bài văn hay lớp 10

Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Đề bài: Hãy nêu cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn

Bài làm

Nguyễn Dữ nổi tiếng là một tác giả có cái nhìn rất hiện thực nhưng cũng rất nhân văn, nhân đạo về cuộc đời và con người. Trong những tác phẩm của ông, có lẽ Truyền kì mạn lục là tác phẩm có độ phổ biến công chúng rộng rãi nhất. Các câu chuyện trong tác phẩm này ít nhiều đều có hơi hướng  của các yếu tố tưởng tượng kì ảo đan xen, nhưng ý nghĩa mà nó truyền tải lại thiết thực vô cùng. Chuyện chức phán sự đền Tản Viên cũng là một trong những câu chuyện như thế. Nhân vật chính trong tác phẩm là Ngô Tử Văn, một người trí thức có chí khí và sức chiến đấu vì cộng đồng vô cùng mạnh mẽ và lớn lao

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một trong những truyện nằm trong tậpTruyền kì mạn lục. Đó là câu chuyện phản ánh hiện thực xã hội một cách sâu sắc, ca ngợi nhân vật Ngô Tử Văn, một người trí thức dũng cảm, giàu tinh thần dân tộc, yêu chuộng chính nghĩa, dũng cảm, cương trực, dám đấu tranh chống cái ác, trừ hại cho dân.

Ngô Tử Văn tên Soạn, người huyện Yên Dũng đất Lạng Giang tính tình khảng khái, nóng nảy, thấy sự gian tà không chịu được. Trong làng có một ngôi đền thiêng nhưng cuối đời nhà Hồ, quân Ngô sang lấn cướp, tên Bách hộ họ Thôi là tên tướng giặc bại trận chết ở đó rồi làm yêu làm quái trong dân gian. Tử Văn tức giận đốt đền làm tướng giặc mất nơi nương náu bèn hiện trong mơ đe doạ nhưng Tử Văn không sợ. Chiều tối có một người tự xưng là thổ công đến kể về việc bị cướp đền, tạm lánh ở đền Tản Viên và bày cho chàng cách ứng xử khi bị bắt xuông Âm ti. Đến đêm, Tử Văn bị quỷ sứ bắt đi. Chàng cứng cỏi vượt qua những áp lực, cản trở để làm rõ trắng đen và nỗ lực của chàng đã làm Diêm Vương sinh nghi cho người đến đền Tản Viên chứng thực. Quả đúng như lời Tử Văn nói nên Diêm Vương đã xử tội tướng giặc và cho Tử Văn sống lại. Thổ Công cảm kích, hiện về mời Tử Văn nhận chức phán sự đền Tản Viên. Chàng vui vẻ nhận lời rồi thu xếp việc nhà sau đó không bệnh mà mất.

Xem thêm:  Nghị luận về chiến thắng của cái thiện đối với cái ác trong truyện cổ Tấm Cám

Ở làng Tử Văn sống trước có một ngôi đền linh ứng nhưng giờ đã thành ngôi đền có hồn của tên giặc xâm lược tử trận gần đó làm yêu quái trong dân gian. Trước sự việc ngôi đền bị uế tạp và yêu quái có thể làm hại dân, “Tử Văn rất tức giận, một hôm tắm gội sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt đền”. Nhận định về nhân vật Tử Văn: Là một tri thức có tính cách rất khẳng khái. Tuy có chút nóng nảy nhưng cũng chỉ vì chàng không chịu được những chuyện bất công. Từ tính cách và lập trường đó, Tử Văn đã dẫn đến một hành động dũng cảm đó là dám đốt đền giúp dân trừ hại. 

cam nhan cua em ve nhan vat ngo tu van trong chuyen chuc phan su den tan vien - Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn

Vì trong làng có một ngôi đền thiêng nhưng cuối đời nhà Hồ, quân Ngô sang lấn cướp, tên Bách hộ họ Thôi là tên tướng giặc bại trận chết ở đó rồi làm yêu làm quái nhũng nhiễu nhân dân. Sự tức giận của Tử Văn ko phải là sự tức giận cho riêng mình mà là sự tức giận cho mọi người dân đang bị yêu quái quấy nhiễu. Việc làm của Tử Văn là vì cộng đồng, là đáng ca ngợi. 

Sau khi đốt ngôi đền,Tử Văn ốm nặng rồi “thấy hai tên quỷ sứ đến bắt đi rất gấp, kéo ra ngoài thành vế phía đông”.  Lúc ở chốn âm cung, do chỉ nghe bên nguyên, Diêm Vương – vị quan toà xử kiện- người cầm cán cân công lí – cũng đã có lúc tỏ ra mơ hồ. Khi đứng trước công đường Ngô Tử Văn càng tỏ ra mình là người có khí phách. Chàng chiến đấu đến cùng vì lẽ phải bởi vậy chàng không phải sợ sệt, luồn cúi và cuối cùng công lý, lẽ phải đã bảo vệ chàng thoát cơn hoạn nạn. Sau khi được minh oan, Tử Văn trở về nhà chưa được 1 tháng thì Thổ công đến bảo Tử Văn nên nhậm chức phán sự ở đến Tản Viên.

Xem thêm:  Cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

 Sự thắng lợi này của Tử Văn cũng chính là ước ao thắng ác, phục thiện trong dân gian ta từ xưa. Cùng với đó là niềm tin, tinh thần về công lý, về lẽ phải vẫn luôn tồn tại. Cốt truyện của Nguyễn Dữ giàu kịch tính, kết cấu chặt chẽ, logic. Tác giả đã có một lối viết truyện rất hay và độc đáo, những yếu tố hiện thực được lồng ghép với một cốt truyện kì ảo một cách rất nhuần nhuyễn. Cách triển khai các yếu tố thời gian, điểm nhấn nhân vật với những mâu thuẫn tạo kịch tính hấp dẫn cho người đọc.

Nhân vật Ngô Tử Văn là một nhân vật đáng được đề cao và tôn vinh. Trong cái xã hội như vậy thì con người như Ngô Tử Văn là đáng quý vô cùng. Một người tri thức giàu tinh thần cộng đồng, giàu tinh thần dân tộc, hết lòng vì cuộc sống bình an, hạnh phúc của nhân dân. Ngô Tử Văn chính là nhân vật để Nguyễn Dữ thể hiện tinh thần nhân đạo và nhân văn mà ông muốn gửi gắm cho độc giả.

Minh Anh

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận về nhân vật ngô tử vân
  • cẩm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn
  • cảm nhận nhân vật ngô tử văn
  • Cảm nhận của anh chị về nhân vật Ngô Tử Văn
  • cảm nhận của anh chị về nhân vật ngô tử văn trong tác phẩm chuyện chức phán sự ở đền tản văn
  • cảm nhận về nhân vật ngô tử văn trong chuyện chức phán sự đền tản viên
Xem thêm:  Bình giảng đoạn Kim Trọng trở lại vườn Thuý (trích truyện Kiều của Nguyễn Du)