Những bài văn hay lớp 10

Cảm nhận của em về đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều

Đề bài: Hãy nêu cảm nhận của em về đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều

Bài làm

Truyện Kiều là một trong những áng văn chương bất hủ của nền văn chương trung đại Việt Nam. Trong tác phẩm này, tư tưởng hiện thực và nhân đạo được thể hiện vô cùng sâu sắc và rõ nét. Nhân vật Thúy Kiều chính là nhân vật trung tâm của tác phẩm, một người con gái với sắc đẹp đến: "Hoa ghen đua thắm, liễu hờn kém xanh", với cái tài được người đời nhận định rằng: "Sắc đành đòi một, tài đành họa hai" mà phải chịu ngậm đắng nuốt cay vì phận đời nhiều sự bạc bẽo. Một người con gái tôn thờ tình yêu, thủy chung với tình yêu mà cuối cùng phải chấp nhận cái kết đắng của sự chia ly đồng thời còn phải chịu thêm cái tiếng tày đình của nỗi oan khuất phụ tình. Qua đoạn trích Trao duyên, phần nội dung này được thể hiện vô cùng rõ nét

Đoạn trích kể về sự việc Thúy Kiều trao duyên của mình cho Thúy Vân, nhờ em trả nghĩa cho chàng Kim Trọng, chàng tài tử văn nhân mà Thúy Kiều coi là tình yêu vĩnh cửu của cuộc đời mình. Tuy nhiên, do cái họa của gia đình, không nỡ đành lòng nhìn cảnh gia đình ly tán. Kiều đành chấp nhận bán mình để cứu lấy sự bình yên cho cha mẹ và các em. Thúy Kiều là một cô gái xinh đẹp, đến nỗi thiên nhiên, tạo hóa phải coi lòng ghen tị:

“Làn thu thủy nét xuân sơn

Hoa ghen đua thăm, liễu hờn kém xanh

Còn tài năng của nàng thì có câu dân gian đồn đại rằng, nếu kĩ nghề “cầm, kì, thi, họa” Kiều đứng thứ hai trên đời thì chắc không có ai có thể đứng thứ nhất. Người con gái ấy muốn đâu mà chẳng được tài tử văn nhân nhưng Thúy Kiều chỉ chọn yêu và dành hết tình yêu, sự thủy chung của mình cho Kim Trọng. Tuy nhiên, không biết nên vứt cái oán thán này cho ai, nói ai thấu vì chỉ vì nghịch cảnh, oan trái của gia đình khi gia đình Kiều bị thằng bán tơ vu oan, cha và em trai bị chịu tù đầy oan trái mà Thúy Kiều nhìn cảnh đó không nỡ, đau đến xé ruột xé gan để đi đến quyết định bán mình chuộc cha. Bán mình chuộc cha cũng có nghĩa là Kiều phải phụ tình chàng Kim, mang tội phụ tình, trong lòng Kiều đau đớn khôn nguôi, không thể trọn duyên với chàng Kim nên nàng quyết định trao duyên cho Thúy Vân, nhờ em gái thay mình trả nợ đời cho mối duyên này:

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao: Thân em như tấm lụa đào, Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai

"Cậy em, em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.
Giữa đường đứt gánh tương tư,
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em"

Từ thuở xưa có đời nào chị gái, kẻ thân phận bề trên mà phải cúi lạy em như vậy không, vậy mà trong gia đình gia giáo như Vương gia, câu chuyện này có thật từ chị em Thúy Vân – Thúy Kiều. Vì chỉ sợ em gái ái ngại mà chối lòng, Thúy Kiều đành phải dùng đến cách quỳ lạy, van xin, thiết tha cầu khẩn em nhất định phải giúp mình. Bởi vậy, cho dù giữa Thúy Vân và Kim Trọng chỉ là mỗi duyên thừa nhưng vì chị mà Thúy Vân không thể nào từ chối. Mối duyên trong sáng, thiêng liêng như thế vậy mà cũng bị đứt gánh giữa đường, vì mang nỗi cơ hồ phụ tình, khiến lòng Thúy Kiều có nhiều nỗi dằn vặt.

"Kể từ khi gặp chàng Kim
Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề
Sự đâu sóng gió bất kì
Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai"

cam nhan cua em ve doan trich trao duyen trong truyen kieu - Cảm nhận của em về đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều

Cảm nhận về đoạn trích Trao duyên

Thúy Kiều nào có mong có sự thành ra thế này. Đối với Kiều chàng Kim chính là mối tình đầu trong trẻo và cũng là mối tình mà nàng muốn có sự bất diệt, trường tồn mong muốn tình đầu cũng như tình cuối. Thế nhưng xã hội phong kiến bất công đã đẩy gia đình nàng đang ấm êm xảy ra bi kịch, là một người trưởng nữ, Thúy Kiều không thể làm ngơ trước sự đau đơn, oan khuất của cha và em. Giữa chữa hiếu và chữ tình nàng đành phải nói lời lạy tạ mong sự tha thứ của chàng Kim vì Thúy Kiều xin chọn chữ hiếu làm đầu:

Xem thêm:  Anh (chị) hãy phân tích bài: Hoàng Hạc lâu của Thôi Hiệu

"Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ thay lời nước non
Chị dù thịt nát xương mòn
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây"

Phải bán mình và cũng phải xa lìa chàng Kim, đối với Kiều, cuộc sống như đã có dấu chấm hết. Tuy nhiên, nghĩ về chàng Kim, Kiều vẫn mong muốn, ước nguyện cho chàng những điều tốt đẹp nhất. Kiều mong Vân xót xa cho thân phận chị mà mở lòng đồng ý với nguyện ước cuôi của chị. Dù đau đớn nhưng chỉ có trao tình Kim Trọng cho Thúy Vân, Thúy Kiều mới bớt những nỗi hổ thẹn, bớt đi phần nào những nỗi day dứt. Tin tưởng Thúy Vân, Thúy Kiều còn trao lại cho em cả kỉ vật tình yêu giữa nàng và Kim Trọng:

"Chiếc thoa với bức tờ mây
Duyên này thì giữ, vật này của chung"

Và rồi cuối cùng cũng cho mình được một lựa chọn. Với sự quyết định này, Kiều sẽ không bao giờ hối hận vì cha mẹ, gia đình là điều quan trọng nhất cuộc đời KIều. Nhưng phụ tình chàng Kim là có, phản bội lời thề có, chính bởi vậy, Kiều rất cứng rắn phán quyết cho mình là kẻ chẳng ra gì, ngưỡng chỉ dám mong Kim Trọng hiểu cho nỗi lòng của nàng:

"Trăm nghìn gửi lạy tình quân,
Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi
Phận sao phận bạc như vôi!
Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng
Ôi Kim lang! Hỡi Kim lang!
Thôi thôi! Thiếp đã phụ chàng từ đây"

Cuộc đời Thúy Kiều thật sự đáng thương vô cùng. Một con người tài hoa nhưng bạc mệnh. Cái nỗi "hồng nhan" mà chỉ thấy bi lụy với khổ đau. Đối với Kiều, nỗi đau phải chia cắt với người mình yêu khiến nàng tưởng như có thể chết đi được. Nhưng sự chọn lựa này là do nàng, là do nàng tự nguyện để bảo vệ gia đình, có đau đớn bao nhiêu nàng cũng phải tự chấp nhận.

Xem thêm:  Tưởng tượng người con trai lão Hạc trở về làng vào một hôm sau cách mạng tháng Tám 1945

Minh Anh