Những bài văn hay lớp 10

Cảm nhận của em về đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Cảm nhận của em về đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm

Nguyễn Du là đại thi hào của dân tộc Việt Nam. Ông đã để lại cho những người yêu văn chương và dân tộc Việt Nam áng văn chương bất hủ là Truyện Kiều. Truyện Kiều là câu chuyện xoay quanh cuộc đời của nhân vật Thúy Kiều, một người con gái có sắc đẹp và nhân cách, phẩm hạnh đều vô cùng đáng ngưỡng mộ. Nhưng đau đớn thay, số phận nàng lại luôn phải chìm đắm trong những nỗi khổ đau và dằn vặt không đáng. Một người con gái thủy chung với tình yêu nhưng tự mình phải gán cho mình cái tội bội bạc, phụ tình. Qua đoạn trích Trao duyên, phần nào ta có thể hiểu biết về điều đó:

Đoạn trích kể về sự việc Thúy Kiều trao duyên của mình cho Thúy Vân, nhờ em trả nghĩa cho chàng Kim Trọng, chàng tài tử văn nhân mà Thúy Kiều coi là tình yêu vĩnh cửu của cuộc đời mình. Tuy nhiên, do cái họa của gia đình, không nỡ đành lòng nhìn cảnh gia đình ly tán. Kiều đành chấp nhận bán mình để cứu lấy sự bình yên cho cha mẹ và các em. Thúy Kiều là một cô gái xinh đẹp, đến nỗi thiên nhiên, tạo hóa phải coi lòng ghen tị:

“Làn thu thủy nét xuân sơn

Hoa ghen đua thăm, liễu hờn kém xanh

Còn tài năng của nàng thì có câu dân gian đồn đại rằng, nếu kĩ nghề “cầm, kì, thi, họa” Kiều đứng thứ hai trên đời thì chắc không có ai có thể đứng thứ nhất. Người con gái ấy muốn đâu mà chẳng được tài tử văn nhân nhưng Thúy Kiều chỉ chọn yêu và dành hết tình yêu, sự thủy chung của mình cho Kim Trọng. Tuy nhiên, không biết nên vứt cái oán thán này cho ai, nói ai thấu vì chỉ vì nghịch cảnh, oan trái của gia đình khi gia đình Kiều bị thằng bán tơ vu oan, cha và em trai bị chịu tù đầy oan trái mà Thúy Kiều nhìn cảnh đó không nỡ, đau đến xé ruột xé gan để đi đến quyết định bán mình chuộc cha. Bán mình chuộc cha cũng có nghĩa là Kiều phải phụ tình chàng Kim, mang tội phụ tình, trong lòng Kiều đau đớn khôn nguôi, không thể trọn duyên với chàng Kim nên nàng quyết định trao duyên cho Thúy Vân, nhờ em gái thay mình trả nợ đời cho mối duyên này:

Xem thêm:  Qua cuộc đời và thơ văn của Nguyễn Trãi, em hãy chứng minh rằng Nguyễn Trãi có lòng yêu nước thương dân sâu sắc

"Cậy em, em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.
Giữa đường đứt gánh tương tư,
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em"

Từ thuở xưa có đời nào chị gái, kẻ thân phận bề trên mà phải cúi lạy em như vậy không, vậy mà trong gia đình gia giáo như Vương gia, câu chuyện này có thật từ chị em Thúy Vân – Thúy Kiều. Vì chỉ sợ em gái ái ngại mà chối lòng, Thúy Kiều đành phải dùng đến cách quỳ lạy, van xin, thiết tha cầu khẩn em nhất định phải giúp mình. Bởi vậy, cho dù giữa Thúy Vân và Kim Trọng chỉ là mỗi duyên thừa nhưng vì chị mà Thúy Vân không thể nào từ chối. Mối duyên trong sáng, thiêng liêng như thế vậy mà cũng bị đứt gánh giữa đường, vì mang nỗi cơ hồ phụ tình, khiến lòng Thúy Kiều có nhiều nỗi dằn vặt.

"Kể từ khi gặp chàng Kim
Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề
Sự đâu sóng gió bất kì
Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai"

cam nhan cua em ve doan trich trao duyen trong truyen kieu cua nguyen du - Cảm nhận của em về đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cảm nhận của em về đoạn trích Trao duyên

Thúy Kiều nào có mong có sự thành ra thế này. Đối với Kiều chàng Kim chính là mối tình đầu trong trẻo và cũng là mối tình mà nàng muốn có sự bất diệt, trường tồn mong muốn tình đầu cũng như tình cuối. Thế nhưng xã hội phong kiến bất công đã đẩy gia đình nàng đang ấm êm xảy ra bi kịch, là một người trưởng nữ, Thúy Kiều không thể làm ngơ trước sự đau đơn, oan khuất của cha và em. Giữa chữa hiếu và chữ tình nàng đành phải nói lời lạy tạ mong sự tha thứ của chàng Kim vì Thúy Kiều xin chọn chữ hiếu làm đầu:

Xem thêm:  PPhân tích hai câu ca dao: Anh hùng là anh hùng rơm, Ta cho mồi lửa hết cơn anh hùng

"Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ thay lời nước non
Chị dù thịt nát xương mòn
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây"

Phải bán mình và cũng phải xa lìa chàng Kim, đối với Kiều, cuộc sống như đã có dấu chấm hết. Tuy nhiên, nghĩ về chàng Kim, Kiều vẫn mong muốn, ước nguyện cho chàng những điều tốt đẹp nhất. Kiều mong Vân xót xa cho thân phận chị mà mở lòng đồng ý với nguyện ước cuôi của chị. Dù đau đớn nhưng chỉ có trao tình Kim Trọng cho Thúy Vân, Thúy Kiều mới bớt những nỗi hổ thẹn, bớt đi phần nào những nỗi day dứt. Tin tưởng Thúy Vân, Thúy Kiều còn trao lại cho em cả kỉ vật tình yêu giữa nàng và Kim Trọng:

"Chiếc thoa với bức tờ mây
Duyên này thì giữ, vật này của chung"

Và rồi cuối cùng cũng cho mình được một lựa chọn. Với sự quyết định này, Kiều sẽ không bao giờ hối hận vì cha mẹ, gia đình là điều quan trọng nhất cuộc đời KIều. Nhưng phụ tình chàng Kim là có, phản bội lời thề có, chính bởi vậy, Kiều rất cứng rắn phán quyết cho mình là kẻ chẳng ra gì, ngưỡng chỉ dám mong Kim Trọng hiểu cho nỗi lòng của nàng:

"Trăm nghìn gửi lạy tình quân,
Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi
Phận sao phận bạc như vôi!
Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng
Ôi Kim lang! Hỡi Kim lang!
Thôi thôi! Thiếp đã phụ chàng từ đây"

Xem thêm:  Hãy phân tích bài ca dao sau: Rủ nhau xuống bể mò cua, Đem về nấu quả mơ chua trên rừng, Em ơi! chua ngọt đã từng, Non xanh nước bạc ta đừng quên nhau

Cảnh đời và thân phận của Thúy Kiều được thể hiện trong đoạn trích thật khiến cho người ta cảm thấy xót xa. Chế độ phong kiến với xã hội nhiều sự lọc lừa toan tính khiến cho con người, đặc biệt là số phận những người phụ nữ thật nhiều ấm ức. Thúy Kiều là một cô gái hiếu thảo, tấm chân tình và sự hy sinh của nàng với gia đình thật là cao quý. Nhưng đáng thương thay cho bi kịch tình yêu tan vỡ của nàng

Minh Anh