Những bài văn hay lớp 10

Cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm

Truyện Kiều là một trong những kiệt tác bất hủ của văn chương Việt Nam. Trong tác phẩm, không chỉ là câu chuyện dài viết về số phận một con người, một nhân vật mà mở rộng ra, Nguyễn Du còn thể hiện, nói lên tiếng nói của chính mình về bộ mặt thật của xã hội con người, cảnh sống của con người trong xã hội ấy. Một xã hội phong kiến đầy rẫy những mặt tối và sựu chi phối của đồng tiền đã khiến cho con người khó tìm được hạnh phúc đích thực, như Kiều cũng vậy. Nàng Kiều xinh đẹp, nết na nhưng muốn sống một cuộc đời êm ấm cũng khó, vận hạn gia đình đẩy đưa nàng đến phần đời 15 năm lưu lạc, mất hết cả tình yêu mà còn mang tội phụ tình. Qua đoạn trích Trao duyên và đặc biệt là 12 câu thơ đầu phần nào người đọc có thể hiểu được điều đó

Đoạn trích kể về sự việc Thúy Kiều trao duyên của mình cho Thúy Vân, nhờ em trả nghĩa cho chàng Kim Trọng, chàng tài tử văn nhân mà Thúy Kiều coi là tình yêu vĩnh cửu của cuộc đời mình. Tuy nhiên, do cái họa của gia đình, không nỡ đành lòng nhìn cảnh gia đình ly tán. Kiều đành chấp nhận bán mình để cứu lấy sự bình yên cho cha mẹ và các em. Thúy Kiều là một cô gái xinh đẹp, đến nỗi thiên nhiên, tạo hóa phải coi lòng ghen tị:

“Làn thu thủy nét xuân sơn

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Lòng yêu nước

Hoa ghen đua thăm, liễu hờn kém xanh

Còn tài năng của nàng thì có câu dân gian đồn đại rằng, nếu kĩ nghề “cầm, kì, thi, họa” Kiều đứng thứ hai trên đời thì chắc không có ai có thể đứng thứ nhất. Người con gái ấy muốn đâu mà chẳng được tài tử văn nhân nhưng Thúy Kiều chỉ chọn yêu và dành hết tình yêu, sự thủy chung của mình cho Kim Trọng. Tuy nhiên, không biết nên vứt cái oán thán này cho ai, nói ai thấu vì chỉ vì nghịch cảnh, oan trái của gia đình khi gia đình Kiều bị thằng bán tơ vu oan, cha và em trai bị chịu tù đầy oan trái mà Thúy Kiều nhìn cảnh đó không nỡ, đau đến xé ruột xé gan để đi đến quyết định bán mình chuộc cha. Bán mình chuộc cha cũng có nghĩa là Kiều phải phụ tình chàng Kim, mang tội phụ tình, trong lòng Kiều đau đớn khôn nguôi, không thể trọn duyên với chàng Kim nên nàng quyết định trao duyên cho Thúy Vân, nhờ em gái thay mình trả nợ đời cho mối duyên này:

"Cậy em, em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.
Giữa đường đứt gánh tương tư,
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em"

Từ thuở xưa có đời nào chị gái, kẻ thân phận bề trên mà phải cúi lạy em như vậy không, vậy mà trong gia đình gia giáo như Vương gia, câu chuyện này có thật từ chị em Thúy Vân – Thúy Kiều. Vì chỉ sợ em gái ái ngại mà chối lòng, Thúy Kiều đành phải dùng đến cách quỳ lạy, van xin, thiết tha cầu khẩn em nhất định phải giúp mình. Bởi vậy, cho dù giữa Thúy Vân và Kim Trọng chỉ là mỗi duyên thừa nhưng vì chị mà Thúy Vân không thể nào từ chối. Mối duyên trong sáng, thiêng liêng như thế vậy mà cũng bị đứt gánh giữa đường, vì mang nỗi cơ hồ phụ tình, khiến lòng Thúy Kiều có nhiều nỗi dằn vặt.

Xem thêm:  Hãy phân tích Bài phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

"Kể từ khi gặp chàng Kim
Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề
Sự đâu sóng gió bất kì
Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai"

cam nhan 12 cau dau doan trich trao duyen trong truyen kieu cua nguyen du - Cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên

Thúy Kiều nào có mong có sự thành ra thế này. Đối với Kiều chàng Kim chính là mối tình đầu trong trẻo và cũng là mối tình mà nàng muốn có sự bất diệt, trường tồn mong muốn tình đầu cũng như tình cuối. Thế nhưng xã hội phong kiến bất công đã đẩy gia đình nàng đang ấm êm xảy ra bi kịch, là một người trưởng nữ, Thúy Kiều không thể làm ngơ trước sự đau đơn, oan khuất của cha và em. Giữa chữa hiếu và chữ tình nàng đành phải nói lời lạy tạ mong sự tha thứ của chàng Kim vì Thúy Kiều xin chọn chữ hiếu làm đầu:

"Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ thay lời nước non
Chị dù thịt nát xương mòn
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây"

Phải bán mình và cũng phải xa lìa chàng Kim, đối với Kiều, cuộc sống như đã có dấu chấm hết. Tuy nhiên, nghĩ về chàng Kim, Kiều vẫn mong muốn, ước nguyện cho chàng những điều tốt đẹp nhất. Kiều mong Vân xót xa cho thân phận chị mà mở lòng đồng ý với nguyện ước cuôi của chị. Dù đau đớn nhưng chỉ có trao tình Kim Trọng cho Thúy Vân, Thúy Kiều mới bớt những nỗi hổ thẹn, bớt đi phần nào những nỗi day dứt. Tin tưởng Thúy Vân, Thúy Kiều còn trao lại cho em cả kỉ vật tình yêu giữa nàng và Kim Trọng:

Xem thêm:  Giải thích ý nghĩa bài thơ “Độc Tiểu Thanh kí” của Nguyễn Du

"Chiếc thoa với bức tờ mây
Duyên này thì giữ, vật này của chung"

Và rồi cuối cùng cũng cho mình được một lựa chọn. Với sự quyết định này, Kiều sẽ không bao giờ hối hận vì cha mẹ, gia đình là điều quan trọng nhất cuộc đời KIều. Nhưng phụ tình chàng Kim là có, phản bội lời thề có, chính bởi vậy, Kiều rất cứng rắn phán quyết cho mình là kẻ chẳng ra gì, ngưỡng chỉ dám mong Kim Trọng hiểu cho nỗi lòng của nàng:

"Trăm nghìn gửi lạy tình quân,
Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi
Phận sao phận bạc như vôi!
Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng
Ôi Kim lang! Hỡi Kim lang!
Thôi thôi! Thiếp đã phụ chàng từ đây"

Xã hội phong kiến thật nhiều mặt trái. Một người tài nữ như Thúy Kiều đáng nhẽ ra phải được sống một cuộc sống ấm êm, đáng sống vậy mà lại bị bóng tối cuộc đời, của những kẻ bất hảo đẩy đưa, vùi dập tan tác. Tuy nhiên, tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ, thủy chung với tình yêu của nàng sẽ mãi mãi được ghi nhận sâu sắc

Minh Tuệ