Những bài văn hay lớp 10

Cảm nghĩ của em về ngày đầu tiên đi học

Đề bài: Cảm nghĩ của em về ngày đầu tiên đi học

Bài làm

Hôm nay là một ngày rất đặc biệt, đặc biệt cho giới học sinh trong cả nước – ngày khai giảng– bắt đầu một năm học mới. Trên đường đến trường dự lễ mitting, tôi có gặp một nhóm các bạn nhỏ là tân học sinh lớp 1, nhìn các bạn qua dáng vẻ, điệu bộ là có thể nhận ra ngay. Các bạn đang trong vòng tay ba mẹ đưa đến trường, vẻ mặt em thì háo hức, em thì lo lắng, hồi hộp. Những khoảnh khắc dễ thương, trong trẻo đó khiến tôi lưu tâm rất nhiều. Bất chợt dòng kí ức xa xưa hiện hữu về, ngày đầu tiên đi học của tôi lại trở về trong trí nghĩ, rất rõ rệt và gần gũi như thể câu chuyện mới từ hôm qua.

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng sẽ có riêng cho mình những khoảnh khắc khó quên của cuộc đời. Và đối với tôi cũng vậy, những ngày tháng chia tay với mái trường cũ để bước vào ngôi trường mới – một cánh cửa mới của cuộc đời thật sự là giây phút khó quên.

Năm nay tôi đã vào lớp 9, năm học này là năm học cuối cùng của tôi dưới mái trường cấp 2. Hôm nay là ngày khai giảng cho năm học mới, trong tôi dâng lên một cảm xúc xao xuyến khó tả, đó là vì bỗng nhiên tôi lại nhớ về ngày đầu tiên đi học.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ Thúc Sinh từ biệt Thuý Kiều - từ "Người lên ngựa kẻ chia bào" đến "Nửa in gối chiếc nửa soi dặm trường" trích truyện Kiều của Nguyễn Du

Ngày đầu tiên đến trường – đó là một ngày nắng ấm, khí trời dìu dịu êm ái, theo sự thông báo của nhà trường , tôi đã cùng mẹ chuẩn bị đủ tất cả mọi thứ nào là quần áo, giày dép, tập sách…. Nhưng lòng tôi vẫn cứ xôn xao khó tả. Bởi trước mắt tôi lúc này là một khung trời mới mà  bạn bè, thầy cô, trường lớp… đều mới tinh. Chia tay với lớp mầm non, bước vào lớp 1, dáng vẻ của một người học sinh càng rõ rệt hơn trong suy nghĩ của tôi. Tôi thấy hồi hộp vô cùng.

Mọi thứ quả thật đều rất mới từ quang cảnh, ngôi trường và cả những con người: trường mới, bạn mới, thày cô mới, cách học mới và cả một môi trường mới, thế nhưng tất cả lại lưu lại cho tôi những kí ức đẹp về buổi đầu.

Ngày đầu tiên đến trường đó là một ngày nắng ấm, khí trời dìu dịu êm ái, theo sự thông báo của nhà trường tôi đã chuẩn bị mọi thứ cần thiết. Nhưng trong lòng tôi vẫn cứ xôn xao một cảm xúc khó tả. Bởi trước mắt tôi lúc này là một khung trời mới. Ngôi trường tôi học năm nay rất khang trang với không gian thoáng đãng. Từ cổng trường dẫn vào các dãy nhà ba tầng uy nghi là con đường trải bê tông nhẵn nhụi. Nào là hàng cây, cột cờ, phòng học,… thu vào tầm mắt tôi khiến lòng tôi dấy lên bao cảm xúc ngỡ ngàng và vui sướng.

Xem thêm:  Qua cuộc đời và thơ văn của Nguyễn Trãi, em hãy chứng minh rằng Nguyễn Trãi có lòng yêu nước thương dân sâu sắc

Sau đó, chúng tôi được phân công về các lớp. Tôi thầm ước sao mình có thể học cùng với các bạn cũ của lớp mầm non. Nhưng trong lớp tôi hoàn toàn là những người bạn xa lạ. Sau mấy phút bỡ ngỡ, tôi thấy cô giáo chủ nhiệm bước vào lớp. Hình ảnh của cô trong ngày đầu tiên ấy khiến đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ mãi. Cô giáo của tôi có dàng người thon thả, đôi mắt hiền từ. Chính hình ảnh đó của cô đã làm cho tôi phần nào bớt đi sự lo lắng. Những lời đầu tiên cô nói là những lời dạy bảo ân cần về ý thức trách nhiềm đối với bản thân, với trường, với lớp trong học tập cũng như rèn luyện trong một môi trường học tập mới.

auto draft - Cảm nghĩ của em về ngày đầu tiên đi học

Cảm nghĩ của em về ngày đầu tiên đi học

Ấn tượng nhất trong lòng tôi là ngày khai giảng. Trong bộ đồng phục áo trắng váy xanh tôi cảm thấy mình lớn hơn rất nhiều, thấy mình ra dáng hơn rất nhiều. Và rồi, một lúc sau, khi tiếng trống trường do thầy hiệu trưởng gõ cho sự kiện một năm học mới bắt đầu. Tôi biết từ lúc đó tôi đã chính thức hòa nhập vào môi trường mới.

Được mặc đồng phục mới mà trước đây tôi chưa từng mặc, ngồi gần những người bạn mới mà trước đây tôi chưa từng quen và học những thầy cô giáo mà bây giờ tôi mới biết đến. Bao niềm vui, sự hảnh diện và cả sự rụt rè bỡ ngỡ cứ xen lẫn trong tôi với nhũng ấn tượng sẽ đọng lại mãi trong lòng.

Xem thêm:  Phân tích một bài ca dao mà em yêu thích

Rồi tự dưng đâu đây lại khiến tôi nhớ khoảng kí ức của trường mầm non, tự dưng trong tôi ào ạt đổ về những cảm xúc thật lạ khiến tôi vừa bối rối lại cảm thấy có chút tiếc nuối nhiều điều. Các thầy cô ơi, bạn bè ơi, hôm nay tôi đã vào lớp một rồi nhưng vẫn yêu lắm và nhớ lắm trường mầm non thân yêu.

Bao nhiêu năm đã trôi qua, từ ngày đầu tiên biết đến ngưỡng cửa trường học, được học tập, vui chơi, rèn rũa tôi đã khôn lớn, trưởng thành hơn rất nhiều. Và cho dù thời gian có trôi đi đến nhường nào thì kỉ niệm về ngày đầu tiên đi học sẽ mãi mãi gắn bó sâu sắc với tôi, tôi sẽ không bao giờ quên. Yêu thương và trân trọng rất nhiều những khoảnh khắc tuổi thơ ngây đó.

Minh Anh