Những bài văn hay lớp 7

Biểu cảm về tình bạn đẹp

Đề bài: Biểu cảm về tình bạn

Bài làm

Trong cuộc sống của mỗi con người, ai cũng cần có cho mình một tình bạn đẹp. Một tình bạn đẹp sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta thêm nhiều thi vị hơn, tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, để có được một tình bạn bền chặt và lâu dài đòi hỏi mỗi người cần biết trân quý tình bạn mà mình có được và đối xử tốt với bạn của mình, cho đi không cần thiết phải nhận lại

Tình bạn không giống như tình yêu, thứ tình cảm khiến con người ta có thể đánh đổi tất cả. Nó cũng không phải như tình cảm gia đình, thứ tình cảm con người ta có thể hy sinh để bảo vệ. Tình bạn thường được xếp sau những tình cảm đó của con người. Thế nhưng không phải ai cũng có thể nhận thức rõ rệt rằng, trong rất nhiều trường hợp, rất nhiều hoàn cảnh, tình bạn lại là thứ cần thiết nhất đối với con người

Nhất là khi chúng ta có chuyện buồn, thường vì lo nghĩ cho gia đình, lo sợ ba mẹ phải vì mình mà buồn phiền, lo lắng nhưng con người ta lại rất cần một nơi, một người có thể cùng san sẻ, gánh bớt những nỗi muộn phiền, vậy là người ta hay nghĩ tới những người bạn của mình, nói chuyện với họ, tâm sự với họ để được sẻ chia, để được động viên, giúp đỡ ta vượt qua gia đoạn khó khăn

Xem thêm:  Kể về một lần em mắc lỗi với mẹ

Người ta có câu “học thầy không tày học bạn”. Thật đúng như vậy, một người bạn cũng như một người thầy đối với chúng ta. Kể cả từ việc bài vở đến các lỗi sống đạo đức, con người ta cũng dễ tiếp thu và bị ảnh hưởng từ bạn bè, những người cùng trang lứa. Những người cũng trang lứa cũng dễ nói chuyện, dễ cảm thông và hiểu cho nhau hơn. Chính bởi vậy, nếu chúng ta có một người bạn gương mẫu, nhất định chúng ta cũng được học hỏi từ họ rất nhiều điều bổ ích.

Tuy nhiên, con người ta cũng nên nhận thức được một vấn đề, có thể ít ai nghĩ tới hoặc có cho mình một lần suy nghĩ thấu đáo về việc này, đó là làm thế nào để có cho mình một tình bạn đẹp, một tình bạn tốt. Ở trong tình bạn cần nhất là sự chân thành, con người ta cần phải chân thành với nhau, đối xửa với nhau thật tâm, thật lòng nhất. Cũng cần có sự sẻ chia và thấu hiểu, hãy luôn đặt hoàn cảnh của mình với hoàn cảnh của bạn bè để có thể hiểu họ hơn, những người bạn có thể hiểu nhau hơn.

bieu cam ve tinh ban dep - Biểu cảm về tình bạn đẹp

Biểu cảm về tình bạn

Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng có rất nhiều loại bạn, chúng ta cần phải biết chọn bạn mà chơi. Như dân gian xưa có câu “ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Mỗi người có một hoàn cảnh riêng, không ai giống ai, có những người sinh ra đã được sống trong nhung lụa nhưng có những người do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên họ cũng phải vất vả rất nhiều. Đừng vì hoàn cảnh của gia đình bạn mình nghèo khó hơn gia đình mình mà có ý khinh miệt, điều đó là không nên, những người bạn như vậy là không tốt. Cũng có nhiều người lợi dụng tình cảm bạn bè để làm vụ lợi ích riêng cho bản thân mình. Điều đó cũng không nên chút nào, tình bạn như vậy cũng sẽ không bao giờ bền chặt được.

Xem thêm:  Quan niệm về tình bạn qua bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Tình bạn là thứ tình cảm không thể cho những bon chen, những toan tính vào được, bởi như vậy, tình bạn sẽ không thể bền chặt. Tôi cảm thấy rất tự hào vì có được cho cuộc đời mình một tình bạn đẹp. Tôi có người bạn thân, chúng tôi chơi thân với nhau từ hồi mẫu giáo, hàng ngày cùng đi học, cùng chơi đùa, cùng trò chuyện tâm sự những chuyện vui buồn trong cuộc sống. Tưởng chừng đã có nhiều quãng thời gian tưởng chừng tình bạn này sẽ không còn được như xưa, nhưng chúng tôi đã coi đó là những thử thách cho mình, chúng tôi nhường nhịn và thấu hiểu cho nhau và càng thêm trân quý nhau hơn nữa.

Ai cũng nên có cho mình một tình bạn đẹp, tình bạn đẹp sẽ giúp con người ta có được một cuộc sống hoàn hảo hơn. Tình cảm bạn bè tuy không phải mối quan hệ được lưu tâm nhiều nhất của mỗi con người nhưng nó thật sự cũng rất quan trọng. Tình bạn cũng cần có những thái độ tích cực để tình bạn được xây dựng một cách tốt đẹp hơn.

Minh Anh.