Những bài văn hay lớp 7

Biểu cảm về cây dừa

Đề bài: Biểu cảm về cây dừa

Bài làm

Cây dừa xanh toả nhiều tàu,
Dang tay đón gió, gật đầu gọi trăng.
Thân dừa bạc phếch tháng năm,
Quả dừa – đàn lợn con nằm trên cao.
Đêm hè hoa nở cùng sao,
Tàu dừa – chiếc lược chải vào mây xanh.
Ai mang nước ngọt, nước lành,
Ai đeo bao hũ rượu quanh cổ dừa.
Tiếng dừa làm dịu nắng trưa,
Gọi đàn gió đến cùng dừa múa reo.
Trời trong đầy tiếng rì rào,
Đàn cò đánh nhịp bay vào bay ra.
Đứng canh trời đất bao la
Mà dừa đủng đỉnh như là đứng chơi.

Cây dừa -Trần Đăng Khoa

Cây dừa là biểu tượng của quê hương em, cây dừa cũng là một phần trong kí ức tuổi thơ, dưới mỗi gốc dừa chúng em chạy nhảy nô đùa, qua mỗi năm chúng em lại lớn thêm một tuổi, những cây dừa chứng kiến sự trưởng thành của chúng em

Ở xóm chài cận biển nhất, đó cũng là khu dân cư được gần gũi với hàng dừa ven biển nổi tiếng nhất vùng em, hàng dừa to, cao, trải dài hết mặt bờ biển. Hàng dừa cho quả sai trĩu, nước ngọt thơm, lại còn là nơi hóng mát và là nơi tụi nhỏ của làng chài chúng em tụ tập mỗi buổi chiều hè để vui chơi, Bao nhiêu kỉ niệm đều có ở đó, đặc biệt là những kỉ niệm của tuổi ấu thơ, tình bạn trong sáng, hồn nhiên, tươi mát như nước của trái dừa vậy đó.

Xem thêm:  Hãy nêu cảm nhận về bài thơ Tụng giá hoàn kinh của Trần Quang Khải

Nhìn từ xa trông thấy hàng dừa đã khiến em rất đỗi tự hào, hàng dừa cao lớn, đông đúc đứng hiên ngang trước biển đón nắng, đón gió mỗi ngày. Hàng dừa này theo như ba em kể là đã được người dân quê em trồng từ khi ba mới lên 10, hồi đó, ba bám chân ông nội cùng theo đi trồng dừa, mấy đám bạn của ba cũng như ba đều mong sao hàng dừa này sẽ có thể sống và phát triển đều đặn, điều đó đã trở thành hiện thực và ba rất vui. Vậy là tính từ đó đến nay, hàng dừa đó đã có mấy chục năm tuổi đời. Và chẳng biết từ bao giờ, vùng đất có hàng dừa này đã trở thành nơi chất chứa biết bao kỉ niệm của người dân nơi quê em đây. Em cũng không hiểu vì sao và tự bao giờ, người dân quê em có thói quen ra rặng dừa để chơi và hóng mát, cùng nhau trò chuyện. Em chỉ nhớ, từ hồi em biết nhận thức mọi thứ xung quanh, hàng ngày đã theo anh chị lớn đến đây để chơi đùa rồi

bieu cam ve cay dua - Biểu cảm về cây dừa

Biểu cảm về cây dừa

Thân dừa rất to, phải đến một vòng tay của chúng em, không chắc hẳn phải một vòng tay của đứa to béo nhất, thân dừa có mầu nâu sầm gần gũi với với màu của đất, rễ dừa thuộc loại dễ chum, đâm sâu vào lòng đất vững chãi. Lá dừa to, thoai thoải dài như cánh tàu, màu xanh đậm, có các phiến lá tách theo gân và xếp song song đối xứng nhìn rất đẹp mắt. Thân dừa có dáng nghiêng nghiêng nổi tiếng cho câu “Dáng đứng bến tre” nổi tiếng khắp mọi vùng miền. Những cây dừa có hoa mọc thành chùm, có nhiều nhánh, hoa dừa có màu vàng nhạt, hoa nhỏ li ti, từ hoa tạo thành quả, hoa rất sai nhưng ra quả thì cũng bị rơi rụng đi nhiều. Qủa dừa to, hình bầu dục, có màu xanh, quả già có màu nâu với nhiều xơ dừa xung quanh.

Xem thêm:  Hồ Chủ tịch có dạy: "Học với hành phải đi đôi. Học không hành thi vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy". Em hiểu lời dạy trên như thế nào?

Cây dừa là loài cây có nhiều công dụng vô cùng, bất kể những thứ gì trên cây dừa cũng đều hữu dụng, không bỏ phí điều gì cả. Nước dừa nổi tiếng thơm ngonn bổ dưỡng, còn có tác dụng sản xuất ra dầu dừa. Cùi dừa làm mứt, làm kẹo dừa, làm thạch dừa. Vỏ dừa làm gáo múc nước, đựng nước. Thân dừa làm cột, làm kèo, dựng cầu cho người dân qua những nhong nước nhỏ. Vỏ ngoài, phần xơ dừa và lá phơi khô dùng để đun bếp. Những thức quà từ dừa trở thành những món đặc sản tạo nên bản sắc riêng cho vùng đất dừa quê hương em.

Những cây dừa là niềm tự hào của người dân quê em. Dưới những rặng dừa tạo nên cho em cùng những người bạn của em biết bap nhiêu kỉ niệm, sự xanh tươi của những rặng dừa mà mỗi lần em nhìn thấy em đều cảm thấy vui vẻ và sảng khoái tâm hồn vô cùng. Em yêu những rặng dừa kỉ niệm và mong sao những cây dừa mãi mãi xanh tươi.

Minh Anh